Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 174
Số lượt truy cập: 44789924

Quảng cáo
NHẬT KÝ MỘT NGÀY TRONG MÙA DỊCH COVID - 19 10/04/2020 9:18:49 SA
Nhìn sân trường vắng lặng, chúng tôi không khỏi nao lòng. Chúng tôi nói đùa với nhau nhưng có lẽ đó cũng là sự thật. Rằng đây là một thời điểm chưa từng thấy trong quãng đời dạy học của chúng tôi. Bởi vì chưa bao giờ được nghỉ ở nhà mà lòng chúng tôi lại cảm thấy bồn chồn và lo lắng. Và cũng chưa khi nào chúng tôi lại khát khao, mong mỏi được đến trường để dạy học đến thế.

Buổi sáng!

6 giờ 30 phút!

Như mọi ngày, đáng lẽ lúc này, chúng tôi - những giáo viên chủ nhiệm đã có mặt ở trường để tham gia sinh hoạt 15 phút đầu giờ cùng với các em học sinh thân yêu. Trên con đường làng quen thuộc, các em học sinh lớn, nhỏ cười cười nói nói cùng cắp sách tới trường. Không khí ban mai tươi vui, rộn ràng và vui vẻ biết bao!

Thế nhưng đã hơn 2 tháng rưỡi kể từ ngày có thông báo về đại dịch Covid 19, mọi việc dường như chững lại. Học sinh nghỉ học, tôi cùng các đồng nghiệp của mình thay phiên nhau đến trường để trực bảo vệ, quét dọn, chăm sóc vườn rau, tưới cây. Chúng tôi nghĩ rằng dù các em học sinh không đến lớp, các hoạt động dạy và học không được thực hiện nhưng trường lớp vẫn luôn luôn sạch đẹp, vườn rau vẫn luôn xanh mướt để một ngày nào đó gần nhất trong tháng 4 chúng tôi sẽ đón các em học sinh thân yêu trở lại trường.

Nhìn sân trường vắng lặng, chúng tôi không khỏi nao lòng. Chúng tôi nói đùa với nhau nhưng có lẽ đó cũng là sự thật. Rằng đây là một thời điểm chưa từng thấy trong quãng đời dạy học của chúng tôi. Bởi vì chưa bao giờ được nghỉ ở nhà mà lòng chúng tôi lại cảm thấy bồn chồn và lo lắng. Và cũng chưa khi nào chúng tôi lại khát khao, mong mỏi được đến trường để dạy học đến thế.

8 giờ!

Phát thanh của xã Phong Thủy đang rộn ràng khắp thôn xóm về việc thực hiện chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19. “Dịch bệnh Covid - 19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm trên 72 vạn người mắc, gần 3,5 vạn người tử vong trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở Việt Nam số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng…Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc…Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm… giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp …” !Bài phát thanh một nội dung cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày vào 2 khung giờ buổi sáng và buổi chiều. Thế nhưng mọi người, ai cũng chăm chú lắng nghe…! Rồi thở dài: Nguy hiểm thật! …Nguy hiểm quá!

10 giờ!

Một tuần trôi qua, cả nước thực hiện cách ly toàn dân theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ. Nhà nhà, người người, từ những cán bộ đến những người dân lao động, từ các cụ già tóc bạc phơ đến các em nhỏ mới biết đi chập chững. Ai ai cũng răm rắp làm theo. Không nói nhiều nhưng ai cũng hiểu dịch Covid - 19 nguy hiểm như thế nào. Mỗi ngày cập nhật thông tin về đại dịch số lượng các ca nhiễm bệnh cứ tăng dần khiến lòng tôi thấp thỏm lo âu.

Sáng ngày hôm nay, vui mừng biết bao nhiêu khi không có ca mới nào nhiễm bệnh. Có nhiều người bệnh được chữa khỏi cho về đoàn tụ với gia đình. Tin vui khi đất nước Việt Nam nhỏ bé của chúng ta đã thực hiện các biện pháp phòng dịch hiệu quả.“Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh”. Thương sao khi nhìn mái tóc lấm tấm sợi bạc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Người anh hùng tận tâm tận lực làm việc không ngơi nghỉ để chỉ đạo đất nước phòng chống dịch Covid - 19.

Buổi chiều!

13 giờ!

Cả nước đang chung tay chống đại dịch Covid - 19. Trên địa bàn huyện Lệ Thủy một số điểm đã thực hiện cách ly. Lực lượng bộ đội, dân quân, tự vệ, cán bộ, nhân viên các trường học trong đó có người thân của gia đình chúng tôi cũng đang tham gia ở đó. Một số khu vực cách ly ở các xã, thị trấn cũng đã được chuẩn bị sẳn sàng để đón người về cách ly. Trường chúng tôi cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để có thể trở thành một điểm cách ly của xã Phong Thủy.

Tôi ngẫm nghĩ và thấy thấm thía câu nói của cha ông: “Trong hoạn nạn mới hiểu lòng nhau”. Trong dịch bệnh mới thấy rõ được tinh thần đoàn kết, quyết tâm đồng sức đồng lòng chống lại dịch bệnh của lớp lớp người dân Việt Nam. Các lực lượng vũ trang nhân dân, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện đã hưởng ứng rất tích cực Thư kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lệ Thủy ngày 30/3/2020 về hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”. Bằng những hành động thiết thực, có rau ủng hộ rau, có quả ủng hộ quả, có tiền ủng hộ tiền để hỗ trợ, động viên những người đang thực hiện cách ly, những đơn vị, cá nhân đang trực tiếp làm công tác phòng chống dịch. Đó quả thật là những việc làm, cử chỉ đầy tính nhân văn và đáng tự hào, là truyền thống quý báu có từ xa xưa của con người Việt Nam.

14 giờ 30 phút!

Tôi tham gia họp hội đồng sư phạm trực tuyến trên phần mềm Zoom. Đây là lần họp trực tuyển lần thứ 2 của toàn hội đồng sư phạm. Bản đánh giá hoạt động tháng 3 và triển khai kế hoạch tháng 4 đã được đăng trên trang Web trường. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nghiên cứu và góp ý trong buổi họp trực tuyến. Thông qua trang Facebook của HĐSP, trang web trường, chúng tôi luôn cập nhật tin tức, tiếp nhận các kế hoạch hoạt động, công việc của nhà trường và luôn cố gắng để hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ của mình.

16 giờ 30 phút!

Ngoài trời mưa bay bay, không khí se lạnh. Tôi đứng trong nhà nhìn ra xa xa phía đường làng. Người qua lại trên đường thưa thớt, lâu thật lâu mới thấy một chiếc xe máy hay xe đạp đi qua. Sân của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đại Phong trước đây vốn đầy ắp tiếng cười nói của trẻ con trong xóm, là nơi tụ tập của các em học sinh, thanh niên, các chị phụ nữ tham gia đánh bóng chuyền, bóng hơi. Nay vắng lặng quá! Thương nhất là các em nhỏ không được nô đùa trên sân! Chỉ biết tựa cửa nhìn ra, từ nhà bên này hay nhà bên kia gọi nhau í ới!

Buổi tối!

19 giờ!

Một bữa cơm đầy đủ mọi người trong gia đình. Cơm canh đạm bạc nhưng tôi thấy mình thật may mắn và hạnh phúc. Hạnh phúc bởi ngoài kia, có biết bao nhiêu người đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch, đang ở các khu cách ly không thể về đoàn tụ, ăn một bữa cơm cùng với người thân. Tôi trân quý những con người ấy, những con người đã quên mình vì sự đấu tranh chống lại dịch bệnh, vì một đất nước Việt Nam yên bình.

20 giờ!

Tôi mở máy nhận kết quả làm bài tập tự ôn tập của học sinh lớp tôi chủ nhiệm. Hôm nay học sinh ôn tập môn Ngữ văn và môn Vật Lý. Trường học đóng cửa nhưng chúng tôi vẫn thực hiện nhiệm vụ dạy học của mình. Từ khi có Công văn số 153/GD&ĐT về Hướng dẫn học sinh tự ôn tập trong thời gian nghỉ học, chuyên môn đã lập kế hoạch và triển khai thực hiện trong toàn trường từ ngày 10/3. Đến nay việc giao bài tập và đánh giá việc học sinh thông qua kết nối trên các trang web trường, zalo, mesenger, facebook đã trở thành việc làm thường xuyên của giáo viên, học sinh trong toàn trường. Mặc dù điều kiện một số gia đình học sinh còn thiếu kết nối mạng Internet, thiếu máy vi tính, thiếu ti vi, nhưng chúng tôi - các giáo viên chủ nhiệm lớp luôn chủ động tìm cách giao bài tập đến tất cả các em học sinh, để em nào cũng được tham gia học tập, ôn tập các kiến thức đã được học. Xây dựng cho các em một cách học mới phù hợp, hiệu quả trong mùa covid.

22giờ 30 phút!

Khép lại một ngày. Nhắm mắt lại để tận hưởng sự yên bình ở làng quê yêu dấu, xa xa nơi cách đồng làng với những ruộng lúa xanh tươi căng đầy sức sống. Mong sao cuộc chiến chống dịch bệnh của đất nước sẽ nhanh chóng kết thúc. Mọi việc sẽ trở lại bình thường, cuộc sống lại ồn ào hơn bởi những tiếng nói cười hân hoan, hạnh phúc. Lời phát biểu cảm ơn nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch của bác Đam còn vang mãi trong tôi. Hãy cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh, “mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch” để bảo vệ và giữ gìn cuộc sống tốt đẹp mà chúng ta đã có!

Phong Thủy, ngày 7/4/2020.

Lê Thị Phương Thanh


Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com