Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 340
Số lượt truy cập: 53989943

Quảng cáo
TH&THCS Số 1 Kim Thủy 24/09/2021 4:31:18 CH

Địa chỉ:            Xã Kim Thủy- Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình.

Điện thoại:      0983972808.

Email: th&thcsso1kimthuy@lethuy.edu.vn

Website: www.kimthuy.edu.vn

Hiệu trưởng:   Lê Văn Bình - 0844.897.516

Phó Hiệu trưởng: Võ Văn Nhàn - 0888.000.747

Trường TH&THCS Số 1 Kim Thủy bông hoa giữa đại ngàn Trường Sơn

Trường TH&THCS số 1 Kim Thủy nằm ở phía Tây Nam của huyện Lệ Thủy. Là một xã có địa bàn rộng, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Đồng bào ở đây đa số là bà con dân tộc Bru - Vân Kiều. Bản làng có nhiều phong tục còn lạc hậu, trình độ nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế, Đời sống vật chất, tinh thần còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là khi mùa mưa lũ về thì những khó khăn đó càng tăng thêm gấp bội, bởi địa bàn xã luôn bị khe suối cắt ngang, lũ quét thường xảy ra.

Để có điều kiện đẩy mạnh phong trào giáo dục của xã, tháng 8 năm 2010, Trường TH&THCS Kim Thủy được UBND huyện quyết định chia tách thành hai trường là Trường TH&THCS số 1 Kim Thủy và Trường TH&THCS số 2 Kim Thủy. Trường TH&THCS Kim Thủy, tiền thân của trường TH&THCS số 1 Kim Thủy ngày nay có một bề dày lịch sử.  Trải qua bao thăng trầm, biến động của thời gian, một ngôi trường với 8 điểm trường và những phòng học được dựng lên từ tranh, tre, nứa, lá, bàn ghế là những thanh tre, thanh gỗ ghép lại. Giáo viên đến lớp phải băng rừng, lội suối, đi bộ hàng chục cây số để gùi cái chữ lên cho các em học sinh. Nhưng khi  tỉnh lộ 16 được nâng cấp và đường Hồ Chí Minh đi ngang qua,  khu du lịch sinh thái suối nước nóng Bang thu hút khách du lịch đến tham quan.  Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương, chính sách ưu tiên cho việc phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục...thì đời sống của bà con Vân Kiều ở đây bắt đầu thay da đổi thịt và ngôi trường cũng bắt đầu mang những sắc thái mới.

Trở lại những ngày đầu mới thành lập, trường gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất. Các điểm trường ở khu vực An Bai, Chuôn, Khe Khế, Cây Bông...đều là những phòng học tạm bợ. Khi mùa mưa bão đến, gió chỉ cấp 3 cấp 4 nhà trường phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh và cả giáo viên dạy. Còn ở khu vực Trung tâm (đặt ở bản Con Cùng) chỉ có 01 dãy nhà cấp 4  với 2 phòng học kiêm luôn cả nơi làm việc của Ban giám hiệu nhà trường.

Thế rồi, nhờ sự quyết tâm của huyện, của ngành, của địa phương, trường được chuyển ra khu vực mới. Song, đến khi chia tách, cũng chỉ có 6 phòng cấp 4 ở khu trung tâm, mọi hoạt động học tập, điều hành, phục vụ đều gói gọn trong 6 phòng ấy. Làm sao để đủ cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy học? Làm sao để động viên học sinh đến lớp đầy điều kiện kinh tế còn rất khó khăn này? Làm sao để từng bước đưa giáo dục của xã hội nhập với phong trào giáo dục huyện nhà?... đủ, để nâng cao chất lượng dạy học, làm tốt công tác phổ cập giáo dục ở một xã có là nhưungx câu hỏi lớn.

Nhưng trong “cái khó” ló “cái khôn",  với tài tổ chức, quản lí hết sức khéo léo và nghệ thuật dùng người của  nhiều thế hệ cán bộ quản lý, sự đoàn kết nhất trí, chung sức, chung lòng của BGH, của tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường đã cùng nổ lực phấn đấu, quyết tâm tìm ra những giải pháp để đưa sự nghiệp giáo dục nơi đây phát triển lên một bước mới.

Khó khăn đầu tiên cần giải quyết là xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy học. Chi ủy, BGH nhà trường đã bàn bạc, tham mưu với chính quyền địa phương, tranh thủ sự quan tâm của lãnh đạo Phòng Giáo dục- Đào tạo, UBND huyện Lệ Thủy và các cấp, các ngành  nên cơ sở vật chất trường lớp từng bước được nâng cấp. Từ năm 2009 các điểm trường từ khu vực An Bai, Chuôn, Khe Khế, Cây Bông... được tu sửa và xây mới khang trang, khá đầy đủ tiện nghi cho các lớp TH dạy học 2 buổi trên ngày. Ở khu vực trung tâm với sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, Phòng GD&ĐT Lệ Thủy, dãy nhà hai tầng 6 phòng học được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2010, dãy nhà cấp 4 được cải tạo thành phòng bộ môn, Thư viện, Thiết bị. Khuôn viên trường lớp cũng được xây dựng khá khang trang đẹp mắt với những công trình măng non, những bồn hoa, cây cảnh. Nhà trường đã đầu tư xây dựng 1 phòng máy phục vụ cho việc dạy học Tin học, 01 phòng học bộ môn và các phòng học cấp tiểu học có góc thân thiện đẹp mắt. Trong năm 2011 - 2012,  trường đã có học sinh lớp 9 dự thi nghề môn Tin học. Năm học 2012-2013 trường lại được Ngân hàng Cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam tài trợ 02 tỷ đồng để xây dựng  04 phòng học cao tầng, được UBND huyện Lệ Thủy đầu tư 800 triệu đồng để san mặt bằng, bê tông, lát đá sân trường. Với sự tăng trưởng về cơ sở vật chất ở một trường thuộc vùng khó khăn như vậy, nếu ai đã từng là học sinh hay giáo viên dạy ở trường cách đây vài 3-4 năm, khi quay trở lại thăm trường chắc sẽ rất phấn khởi trước sự thay da đổi thịt, khuôn viên, diện mạo, thần sắc của một ngôi trường.

Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường cũng chú trọng việc duy trì số lượng và nâng cao chất lượng đại trà, từng bước giảm tỉ lệ học sinh yếu kém và khắc phục tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp ở cả hai bậc học. Để thực hiện nhiệm vụ đó, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đều là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa giáo dục. Các thầy cô đã gần gũi, giúp đỡ, thăm hỏi, động viên những em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có ý định bỏ học. Tạo cho các em một môi trường học tập tích cực, thân thiện để các em thấy rằng “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Chính điều đó cũng giúp nhà trường phần nào giải quyết khó khăn về vấn đề chất lượng.

Để giải quyết bài toán chất lượng, mỗi thầy giáo, cô giáo không ngừng học tập, nâng cao tay nghề, trao đổi kinh nghiệm và tìm ra những phương pháp dạy học phù hợp với đặc thù của học sinh dân tộc. Chuyên môn, tổ chuyên môn của cả hai bậc học cũng đã có kế hoạch chỉ đạo kịp thời, phù hợp với thực tiễn của nhà trường. Đặc biệt là đội ngũ giáo viên kì cựu đã dốc hết tâm sức cùng với nhà trường thực hiện nhiệm vụ của ngành giao như: cô Yến, Thầy Trung, Thầy Vương, Thầy Quảng, Thầy Anh, Thầy Lay, cô Pha, cô Hương, cô Bình...Còn đội ngũ giáo viên trẻ xông xáo, năng động, nhiệt tình vì vậy trong những năm qua chất lượng văn hóa không ngừng được nâng cao. Điều đó đã thể hiện  ở kết quả học tập mà các em đạt được:

Năm học 2011 - 2012, các em học sinh khối 4 - 5 tham gia Hội thi “Tiếng Việt của chúng em” toàn tỉnh và giành được những giải cao: 01 giải nhất, 05 giải nhì, 01 giải ba. Phòng giáo dục nghiệm thu chất lượng, cả hai bậc học đạt được chỉ tiêu giao. Bậc THCS dự thi vào lớp 10 THPT, xếp thứ 22/27 toàn huyện và thứ 63/147 trường toàn tỉnh. Nhà trường luôn làm tốt công tác duy trì số lượng, giữ vững kết quả phổ cập GDTH đúng độ tuổi, phổ cập THCS và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện và học sinh tích cực”.

Chất lượng đội ngũ từng bước được nâng lên và đạt trình độ về chuẩn hóa. Tính đến năm 2012 - 2013, có 44 giáo viên đạt trình độ Đại học chiếm 85,1%, 04 giáo viên trình độ Cao đẳng chiếm 8,5%. Trong đó có 06 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 04 CSTĐCS, 01 CSTĐ cấp tỉnh.

Những kết quả đạt được tuy nhỏ bé nhưng cũng đáng tự hào. Bởi từ điều kiện một trường vùng sâu vùng xa, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy học còn nhiều thiếu thốn, các điểm trường cách xa nhau, đường sá xa xôi, cách trở (đặc biệt vào mùa mưa lũ). Nhưng khi các em học sinh đến trường đầy đủ, nhìn các em trong sáng, hồn nhiên, thơ ngây trong bộ đồng phục sạch đẹp, chúng tôi, mỗi một cán bộ, giáo viên, nhân viên ở đây nguyện đem hết sức trẻ và trí tuệ, kinh nghiệm và tấm lòng của mình để thắp sáng những ước mơ, ươm những hạt giống và chăm những mầm non mới nhú. Để rồi đây các em lớn lên, các em sẽ là những bông hoa rừng ngát hương, là những vầng dương tỏa sáng trên đỉnh núi, trên đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ.

 

Nguyễn Văn Do

HT trường TH&THCS số 1 Kim Thủy10_09_2013_PTCSKim1_1.jpg


10_09_2013_PTCSKim1_2.jpg


10_09_2013_PTCSKim1_3.jpg


10_09_2013_PTCSKim1_4.jpg


10_09_2013_PTCSKim1_5.jpg
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com