Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 541
Số lượt truy cập: 54899492

Quảng cáo
THCS Lộc Thủy 04/01/2021 2:40:21 CH

Địa chỉ:         Xã Lộc Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Q.Bình.

Điện thoại:     052.3882872. 

Email: thcslocthuy@lethuy.edu.vn

Website: www.thcslocthuy.edu.vn

Hiệu trưởng:   Phạm Thị Hạnh - 0911.767.279; 

Phó Hiệu trưởng: Phạm Thị Lý - 

MÁI TRƯỜNG THCS TRÊN QUÊ HƯƠNG ĐẠI TƯỚNG


Không phải hổ danh khi nhắc đến tên một miền quê đã đi vào tâm hồn, tình cảm của bao người con đất Việt từ Bắc chí Nam: Đó là xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Địa linh sinh nhân kiệt. Chính mảnh đất thiêng này đã sản sinh ra bao người con ưu tú :  Dương Văn An ở thế kỷ 15-Tác giả của “Ô Châu cận lục” nổi tiếng  đến Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại nổi danh trong 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc trong thế kỷ hai mươi... Và gần đây, không thể không nhắc đến  em Hoàng Minh Ái , thế hệ trẻ, thế hệ “tiếp nối” đã đỗ Thủ khoa trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, kỳ thi tuyển sinh Đại học-  Cao đẳng năm 2010.

Có lẽ từ cội nguồn của những âm vang danh tiếng mà Trường THCS Lộc Thủy cũng được bồi đắp ngày một lớn lên, trưởng thành theo năm tháng...

Tọa lạc giữa một khu đất khá rộng rãi và bằng phẳng, quanh năm phủ bóng cây xanh, Trường THCS Lộc Thủy là địa chỉ của Trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của huyện Lúa, cũng là địa chỉ là của những tấm Bằng khen, Giấy khen, được các Cấp , các Ngành khen tặng trong nhiều năm qua!

Xin ngược dòng lịch sử một chút: Từ những năm đầu của thế kỷ XX, miền quê Lộc Thủy đã sớm thành lập trường Sơ đẳng Tiểu học, là một trong những trường Sơ đẳng Tiểu học đầu tiên của Lệ Thủy .Tuy mới thành lập nhưng trường cũng có 3 lớp với tổng số 90 học sinh theo học chương trình lớp 3,lớp 4 và lớp 5. Đến năm 1955,Trường cấp1 Lộc Thủy ra đời nằm trong hệ thống giáo dục chung cả nước .Chặng đường 10 năm xây dựng trường Cấp 1 Lộc Thủy là khoảng thời gian cán bộ, nhân dân toàn xã ra sức phấn đấu, xây dựng, mở mang trường lớp, nhất là hết sức quan tâm đến chất lượng giáo dục chung của xã nhà ,tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp trong toàn ngành.

Như một sự phát triển tất yếu của sự vật, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành,sự vươn lên của đội ngũ và hoàn cảnh khách quan lúc bấy giờ, tháng 9 năm 1964 Trường Cấp 2 Lộc Thủy ra đời. Và năm học 1964-1965 được xác định là năm học đầu tiên của trường Cấp 2 Lộc Thủy (nay là THCS Lộc Thủy), do Thầy giáo Phan Đức Tôn làm hiệu trưởng .   

Hơn 50 năm qua- một chặng đường tuy không dài nhưng biết bao thế hệ thầy và trò trường THCS Lộc Thủy đã gặt hái được rất nhiều thành tích. Ngoài thầy giáo Phan Đức Tôn, các cánh chim đầu đàn kế tiếp có thầy Võ Huy Tâm, thầy Đặng Huệ, thầy Võ Văn Vang, thầy Trần Ngọc Bội, thầy Đặng Quốc Tế, thầy Trần Hữu Toát, thầy Dương Bạch Mai, thầy Trần Văn Nầy,và ngày nay là thầy Trần Viết Hoàng.

Kể đến thành tích  các trường học của ngành giáo dục Lệ Thủy, không thể không nhắc đến Trường THCS Lộc Thủy-một cái tên khá nổi bật trong các phong trào thi đua ,phong trào xã hội hóa giáo dục và các Hội thi từ nhiều năm qua.

Có thể nói, sự chuyển mình tích cực và có hiệu quả của nhà trường bước đầu  từ việc xây dựng cơ sở vật chất. Cách đây 15 năm, năm 1996, được sự quan tâm của Lãnh đạo huyện Lệ Thủy, một ngôi trường khang trang, bề thế 2 tầng, 10 phòng học kiên cố đầu tiên của huyện Lệ Thủy ra đời. Đây chính là điều kiện cần thiết  để trường THCS Lộc Thủy bứt phá vươn lên.

Từ  năm học 1996-1997 đến 2001-2002 là các năm học tạo đào tạo thế. Đến năm học 2002-2003, đội ngũ Hội đồng sư phạm nhà trường thực sự bắt tay xây dựng trường chuẩn quốc gia , theo chỉ định của Phòng Giáo dục-Đào tạo Lệ Thủy. Đây là một trong 2 trường đầu tiên của tỉnh Quảng Bình xây dựng trường chuẩn quốc gia THCS giai đoạn 2001-2010 theo Quyết định của UBND tỉnh. Thầy Trần Văn Nầy, hiệu trưởng nhà trường trong giai đoạn này cho biết: “Việc khó nhất của xây dựng trường chuẩn quốc gia là hình hài của nó chưa ai biết như thế nào cả . Nhiều người còn ngần ngại bởi khả năng xây dựng đạt các chuẩn rất khó, ngoài tầm với của nhà tr­ường và địa phư­ơng. Mặt khác, một bộ phận cán bộ, nhân dân địa phương chưa hiểu hết những lợi ích thực tế của tr­ường đạt chuẩn quốc gia mang lại cho xã nhà, do vậy, nhiều người nhụt chí . Đây là lực cản chính trong quá trình xây dựng.”

Bằng công tác tham mưu tích cực với lãnh đạo địa phương ,đẩy cao một bước phong trào xã hội hóa giáo dục cùng với nội lực quyết tâm cao của đội ngũ và sự đoàn kết ,nhất trí từ người cầm lái đến nhân viên của đơn vị nên đích đến cuối cùng vẫn thành công . Ngày 25 tháng 3 năm 2004 Trường THCS Lộc Thủy được UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định công nhận trường THCS đạt Chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010-Trường học đạt Chuẩn quốc gia đầu tiên của tỉnh Quảng Bình.

Kế thừa và phát huy những thành tựu đạt được từ trường Chuẩn quốc gia, trong những năm học từ 2005-2006 đến nay,trường THCS Lộc Thủy đã tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích toàn diện. Nhiều năm liên tục trường đạt danh hiệu trường Tiên tiến và trường Tiên tiến xuất sắc các cấp đư­ợc UBND Tỉnh tặng Bằng khen nhiều lần. Chi bộ liên tục đạt chi bộ vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn đạt Tập thể công đoàn vững mạnh xuất sắc được Công đoàn giáo dục Tỉnh tặng giấy khen. Năm 2013 trường được vinh dự đón nhận  danh hiệu Cơ quan văn hóa 5 năm liên tục. Liên đội nhiều năm liên tục được công nhận là Liên đội mạnh xuất sắc cấp Tỉnh.

Nổi bật nhất là phong trào thi đua “ Hai tốt”: Dạy tốt-học tốt. Chất lượng đội ngũ không ngừng đi lên. Chất lượng văn hóa, đạo đức của nhà trường ngày được duy trì tốt.Giáo viên đ­­ược đào tạo chuẩn CĐSP trở lên đáp ứng đủ các bộ môn, tỷ lệ 2,0 giáo viên trên lớp. Năm 2003 mới có 72 % giáo viên đạt chuẩn ,đến nay đã có 100% giáo viên có trình độ Cao đẳng sư phạm trở lên, trong đó có 13/16 giáo viên có trình độ đại học, chiếm tỷ lệ 81% giáo viên trên chuẩn; có 2 CBQL có trình độ chuyên môn trên chuẩn, tỷ lệ giáo viên dạy giỏi 6/16 đạt: 38%; Có 01 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh; không có giáo viên xếp loại yếu kém; có 24/24 cán bộ giáo viên có chứng chỉ A tin học trở lên đạt 100 %. Có 22/24 Cán bộ-Giáo viên có chứng chỉ A ngoại ngữ trở lên đạt 92 % và biết sử dụng thành thạo vào giảng dạy và công tác. Chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi qua hàng năm đều được duy trì và phát triễn giữ vững tốp đầu của huyện, xứng tầm với trường đạt Chuẩn quốc gia . Đội ngũ học sinh giỏi của huyện tham gia thi Tỉnh đều có sự đóng góp đáng kể của Trường THCS Lộc Thủy, trung bình mỗi năm đều có từ 7 đến 10 em nằm trong đội tuyển và có giải.; năm học 2014-2015 có 13 giải cá nhân văn hóa và 4 giải cá nhân Hội thi năng khiếu cấp tỉnh. Và có 02 học sinh đạt giải quốc gia.

      Từ năm học 2010-2011, bộ mặt của nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực.Bằng nguồn vốn tài trợ bão lụt và của các nguồn ngân sách khác của địa phương, Nhà trường đã cải tạo,nâng cấp nhiều phòng học, phòng chức năng, dãy nhà hiệu bộ bảo đảm, đặc biệt là trang thiết bị công nghệ thông tin các hoạt động chuyên môn đều được triển khai tích cực và hiệu quả. Năm học 2015-2016 một dãy nhà học 2 tầng gồm 10 phòng học được khánh thành đưa vào sử dụng và năng cấp sân trường, đủ điều kiện cho nhà trường học 01 buổi, các phòng bộ môn, phòng chức năng đảm bảo cho hoạt động của nhà trường. Trong 5 năm năm học 2010-2011đến 2014-2015 Trường liên tục đạt danh hiệu thi đua :Tập thể lao động xuất sắc, tập thể lao động tiên tiến.

Có thể nói những thành công mà trường THCS Lộc Thủy gặt hái được là kết tinh của sự đoàn kết, nhất trí cao từ đồng chí hiệu trưởng đến tập thể giáo viên, nhân viên của trường. Bên cạnh tổ chức Chi bộ, Công đoàn thực sự là tổ ấm , là điểm tựa để đội ngũ nhiệt tình hăng hái công tác không biết mệt mỏi trong suốt cả năm học.Sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền địa phương xã Lộc Thủy và lãnh đạo Ngành Giáo dục- Đào tạo Lệ Thủy, của các cấp các ngành cũng đã tạo nên niềm tin cho nhà trường dành được nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người và trong tương lai gần, sẽ viết thêm nhiều trang mới vẻ vang hơn trong các phong trào thi đua,nhất là phong trào “Dạy tốt, học tốt “ và “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục và Đào tạo theo Nghị quyết của Trung ương Đảng

Trưởng thành từ mái trường này đã có bao thế hệ học sinh thành đạt.  Học sinh của trường đã có 4 học sinh giỏi đạt giải văn hóa cấp  quốc gia vào năm 1971, 2010,2015 có 02 học sinh đạt giải quốc gia về TDTT năm 2013, hàng năm đều có nhiều học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh.

Học sinh của trường các thế hệ hàng năm có truyền thống, nhiều người tình nguyện lên đường bảo vệ tổ quốc,nhiều người đã hy sinh xương máu cho dân tộc trong thời kỳ chống mỹ cứu nước.

Học sinh của trường luôn phát huy truyền thống hiếu học, hiện tại có hàng trăm cử nhân, đại học hay sỹ quan trong quân đội, có nhiều người là giảng viên đại học,có 10 tiến sĩ,04 đại tá và 02 lãnh đạo cấp tỉnh trở lên. .Điều này minh chứng cho chất lượng,hiệu quả giáo dục toàn diện của mái trường THCS Lộc Thủy thân yêu trong nhiều năm qua!

 “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”-nhưng trước hết, nhà trường là nơi ươm mầm , vun đắp cho “hiền tài” được đơm hoa, kết trái: song toàn cả văn và võ như kết tinh ở con người vỹ đại mà mỗi chúng ta đều biết đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp người con của quê hương Lộc Thủy anh hùng.

“Hữu xạ tự nhiên hương”- những thành quả mà  trường THCS Lộc Thủy đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển ,tự nó đã nói lên tất cả.

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com