Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 370
Số lượt truy cập: 58598186

Quảng cáo
PT DTNT 20/02/2020 3:03:44 CH

Địa chỉ:    Xã Mai Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Q.Bình.

Điện thoại:   052.3882796.

Email: ptdtnt@lethuy.edu.vn

Website: www.ptdtnoitrulethuy.edu.vn

Hiệu trưởng: Lê Văn Bình - 0888.539.577; PHT: Hà Văn Đông - 0913.690.289; Lê Duy Lộc - 0914.749.929

TRƯỜNG PTDT NỘI TRÚ LỆ THỦY NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG LỊCH SỬ

 

Trường phổ thông DTNT Lệ Thủy tiền thân là trường “Thanh niên dân tộc huyện Lệ Thủy”  được thành lập vào ngày 26/7/1992  theo  quyết định số 350/QĐ ngày 26/7/1992 của giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình. Ngôi trường  toạ lạc trên một khu đất bằng phẳng thuộc thôn Mai Hạ, xã Mai Thủy huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình

ptdtnt1.jpg

Với tổng diện tích hơn 10.000 m2 gồm các dãy nhà cao tầng khang trang ẩn mình dưới những tán cây vạm vỡ rợp bóng mát. Với sứ mệnh lịch sử của trường là đào tạo cán bộ nguồn cho đồng bào dân tộc, kết hợp với mục tiêu chính trị địa phương  góp phần phổ cập THCS cho các xã vùng cao Kim Thủy, Ngân Thủy,  Lâm Thủy của huyện nhà.  Trong tầm nhìn chiến lược, huyện nhà và Phòng GD&ĐT đã xây dựng thành công trường chuyên biệt đạt chuẩn quốc gia đầu tiên trong các trường chuyên biệt trên toàn Tỉnh. Song hành với nhiệm vụ  truyền đạt kiến thức khoa học là nhiệm vụ chăm sóc  nuôi dưỡng các cháu đúng các chế độ chính sách của Nhà nước.

Nhìn lại chặng đường hai mươi ba năm qua, nhà trường đã không ngừng củng cố, vận động và tiến bước đi lên. Những năm đầu, trường chỉ  có mỗi lớp học sinh tiểu học, cho đến nay nhà trường  đã thực hiện ổn định kế hoạch giáo dục với 5 lớp THCS có tổng số học sinh 150 em . Đội ngũ cán bộ giáo viên ,nhân viên nhà trường gồm 33 đồng chí, trong đó có 3 cán bộ quản lý,  có 13 giáo viên trực tiếp đứng lớp, 100% có trình độ đạt chuẩn và 70% trên chuẩn , 6 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 2 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhà trường có cán bộ đang tham gia lớp đào tạo sau đại học .

        Xuất phát từ đặc điểm là trường học chuyên biệt, dành riêng để nuôi dạy những học sinh con em dân tộc Vân Kiều, từ các bản làng vùng sâu, vùng xa hội tụ về, sống  tập thể các em gặp không ít khó khăn. Xa bố mẹ, xa người thân, không quen sự gò bó bởi nội quy, nề nếp; mọi việc vệ sinh cá nhân đều phải tự lo liệu. Buổi đầu việc hướng dẫn cho các em sinh hoạt bình thường đã khó, giờ đây lại là nếp sống tập thể khác hẳn với lối sống “tự do” của các em.

Để cho tiếng nói riêng của con em Bru- Vân Kiều tiếp cận với nền văn hóa chung, cùng nhịp đập toàn dân tộc, hàng năm tập thể lãnh đạo và CBVC của nhà trường luôn bám sát mục tiêu của  ngành Giáo dục và cụ thể hóa trong từng bước Xây dựng trường chuẩn. Trên 40% học sinh Tốt nghiệp THCS được tuyển về học tại trường PTDTNT tỉnh Quảng Bình, số còn lại trở về địa phương đều phát huy được tác dụng giúp bản làng xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nhiều học sinh đã trở thành cán bộ chủ chốt Bí thư, Chủ tịch, Phó chủ tịch các xã…. Cũng từ mái trường này ra đi đã có rất nhiều em vào các trường Đại học các trường quân sự, công an, sư phạm, y tế…

Có được kết quả này, chi bộ nhà trường đã không ngừng bám sát mục tiêu chính trị trong từng thời kỳ để lãnh đạo nhà trường và các đoàn thể phát huy dân chủ, củng cố khối đoàn kết; tìm hiểu và tiếp cận đặc điểm  đối tượng, năng động, đổi mới công tác quản lý, nuôi, dạy; phối hợp chặt chẽ có hiệu quả với phụ huynh và lãnh đạo địa phương, biết tranh thủ sự lãnh chỉ đạo của cơ quan cấp trên để duy trì  tốt chuyên cần và sĩ số học sinh, khắc phục tình trạng trầm kha yếu lỏi, tích hợp việc dạy chữ với việc trồng người.

Nhiều cán bộ giáo viên đã không quản khó nhọc tình nguyện làm thêm giờ với mong ước làm sao đưa được nhiều học trò ra khỏi tình trạng yếu lỏi. Mỗi cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường là một chỗ dựa tinh thần vững chắc của các em:  “Thay mẹ cha chăm em từng viên thuốc uống, thức suốt đêm dài khi em khóc em rên.”

ptdtnt2.jpg

Bên cạnh lấy đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng đại trà làm then chốt, ứng dụng CNTT và chất lượng mủi nhọn văn hóa làm khâu đột phá, tiến tới một văn phòng không giấy tờ.  Nhà trường đã chủ động những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế . Mỗi  phòng nội trú HS đều được một cô, thầy giáo đỡ đầu, hướng dẫn kỹ năng sống và trực tiếp quản lý các em. Các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian,  thể thao đặc biệt là bài võ dân tộc cổ truyền đều được đưa vào nề nếp hoạt động Câu lạc bộ. Nhờ thế đã  tạo ra sức cuốn hút  học sinh yêu trường, mến lớp và giúp các em biết trân trọng, gìn giữ truyền thống văn hoá dân tộc. Để việc học đi đôi với hành, Nhà  trường  đã  có những kế hoạch  phát triển mô hình trồng rau xanh, chăn nuôi cá, trồng lúa nước trên ruộng thí nghiệm, thu gom phế liệu gây dựng quỹ lớp, quỹ liên đội….

ptdtnt3.gif

Thực hiện Đề án xây dựng  trường chuẩn,  các giải pháp thiết thực được đưa ra để từng bước đạt chuẩn về cơ sở vật chất: chú trọng nâng cấp nhà nội trú cũ, nhà ăn , nhà bếp, giếng nước sạch. Tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, dạy chữ và dạy người, nắm bắt tâm sinh lý học sinh dân tộc,  khích lệ làm chuyển biến tư tưởng ý thức đồng bào nhằm hạn chế các vấn đề thuộc về tập tục lạc hậu trong cuộc sống.

Một vấn đề lớn mà không chỉ những người làm công tác dân tộc như chúng tôi mà còn là nổi niềm mong muốn của  biêt bao thế hệ học sinh vùng cao đó là  thành lập trường cấp 2-3 PTDTNT tại huyện Lệ Thủy để được tiếp tục theo học.

Có thể nói  người làm vườn khi nhìn thấy cây non bật vỏ, đâm chồi lớn lên từ lòng đất, để rồi cuối cùng ra hoa kết trái, chắc chắn trong lòng rất phấn khởi, cảm thấy hài lòng với công sức chăm bón bấy lâu. Trường PTDT NT Lệ Thủy cũng giống như một vườn cây, các thầy cô với tấm lòng yêu mến trẻ của mình, bằng đôi bàn tay ấm áp tình thương đã dìu dắt uốn nắn chăm sóc cho những chồi non hôm nay có thể trưởng thành dâng đời những quả ngọt mai sau.

ptdtnt4.jpg

 

Thanh Bình – PHT trường PTDTNT Lệ Thủy

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com