Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 378
Số lượt truy cập: 58598186

Quảng cáo
THCS Mai Thủy 24/09/2021 4:37:25 CH

Địa chỉ:  Xã Mai Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Q.Bình.

Điện thoại:      052.3882701.

Email: thcsmaithuy@lethuy.edu.vn

Website: www.thcsmaithuy.edu.vn

Hiệu trưởng:   Võ Văn Sinh - 0888.353.757; 

PHT: Bùi Công Luân - 0948.553.186

THCS MAI THỦY-MÁI TRƯỜNG TRÊN VÙNG QUÊ HIẾU HỌC

 

Mai Thủy là một vùng quê nằm ở phía Tây huyện Lệ Thủy, trên trục đ­ờng 15, có đ­ường sắt Bắc Nam chạy qua giữa địa phận xã. Xã nằm trên vùng bán sơn địa với diện tích 1977 ha, dân số toàn xã có 1639 hộ, với 6449 khẩu.

Nơi đây là mảnh đất đã chịu nhiều hậu quả chiến tranh ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu n­ước. Ng­ười dân ở đây nghề nghiệp chủ yếu là trồng lúa, ngoài ra còn phát triển thêm nghề phụ như­ chăn nuôi, dịch vụ, làm chổi đót, nhiều hộ gia đình còn tham gia vào dự án trồng rừng như­ dự án 327, 661 trồng cao su, thông nhựa, tràm keo, cây ăn quả... Một số trang trại đ­ược xây dựng và từng b­ước phát triển trở thành những điển hình của phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, xóa đói giảm nghèo.

Nhờ ơn Đảng, sự quan tâm của Nhà n­ước đời sống của nhân dân từng bước đư­ợc cải thiện và nâng cao. Mức thu nhập bình quân năm 2005 đạt 5 triệu đồng, năm 2015 ước khoảng 25 triệu đồng/ng­ười. Chính những con số này nói lên sự thật Mai Thủy ch­ẳng phải vùng quê giàu có như­ng người dân Mai Thủy là những con người chịu thương, chịu khó, ham học hỏi. đây các phong trào giáo dục phát triển sớm như phong trào BTVH, trung tâm văn hóa cộng đồng, tiếng trống khuyến học đã trở thành những điển hình tiên tiến.

maithuy1.jpg

HĐSP trường THCS Mai Thủy

          Trường THCS Mai Thủy, ngôi trường xinh xắn, với diện tích 7660 m2, có 4 dãy nhà làm phòng học và làm việc (trong đó có một dãy nhà 2 tầng với 8 phòng) nằm khiêm nhường sau những rặng cây xanh rợp bóng mát. Đội ngũ CC- VC gồm 32 người nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp. Ngôi trường này đã ghi dấu biết bao thế hệ học sinh qua các thời kỳ lịch sử của giáo dục Mai Thủy.

Tháng 2/1961, Bộ trư­ởng Nguyễn Văn Huyên vào thăm tr­­ường cấp I, lãnh đạo địa phương xã đã đề nghị với Bộ tr­­ưởng cho mở lớp cấp II và đ­­ược Bộ trư­­ởng chấp thuận.

Tháng 8 năm 1962 trư­ờng cấp 2 Mai Thủy chính thức đ­ược thành lập.

Từ ngày thành lập đến nay, do điều kiện lịch sử , trường đóng ở nhiều vị trí:

- Tháng 8/1962-1964:  Tr­­ường đóng tại Cây đa Dốc Đỏ thôn Xuân Lai, giếng ông Mua (Chung địa điểm với tr­­ường cấp I, nay là vị trí Trạm xá xã).

- Tháng 8/1964- 1965: Đóng tại vị trí hiện nay thôn Xuân Lai.

- Từ 1965-1967:  Vì chiến tranh nên sơ tán, dạy và học tại  ở nhà ông Niềm, ông Bặc, ông Bừu (đều ở thôn Mai Hạ).

- Từ 1967-1971: Tr­ường chuyển về Nại thôn Lê Xá.

- Từ 1971- 1972: Trư­ờng chuyển lên ở thôn Mai Hạ (nay ở vùng A. Sự, o Lự) và vị trí tr­ờng hiện nay ở thôn Xuân Lai.

- Sau Tết 1972: Vì chiến tranh, trư­ờng phải sơ tán chuyển lên Mai Th­ượng, học tại nhà HTX Mai Thư­ợng, nhà Ô Quyết và nhà Ô Hiền đều ở thôn Mai Thượng.

- Từ 1973- 1977: Tr­ường chuyển ra ở chỗ cũ thôn Mai Hạ nay là vị trớ nhà ở Anh S, chị Lự và vị trí tr­ường hiện nay thôn Xuân Lai.

- Từ 1977- 1995: Tr­ường chuyển đến ở Mây Đắng thôn Mai Hạ nay là trường Tiểu học.                   

- Từ 1995 đến nay:  Tr­ường đóng tại thôn Xuân Lai (vị trí hiện nay).

Lúc mới thành lập, CSVC chỉ 2 dãy phòng học tranh tre mái lá (chung với C/1) và chỉ có 1 lớp 5 với 48 học sinh là con em các xã Mai - Phú - Trường - Xuân. Do hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, để đảm bảo sự an toàn cho thầy và trò nên nhiều lần trường phải sơ tán, phân tán.

Từ 3 lớp (1964-1965) lên đến 9 lớp (1969-1970), trong đó có một lớp  gồm 54 HS nữ gọi là lớp học “Ba đảm đang”; Có 7 GVDG, có đội HS giỏi tỉnh dự thi quốc gia và   được khen về các thành tích “Công đoàn vững mạnh”, “Phong trào trồng cây gây rừng”; “Phong trào thi đua hai tốt”. Đặc biệt từ 1973 đến 1975, trường thí điểm mô hình C/1,2 hệ 8 năm, được tặng danh hiệu là “Ngọn cờ đầu Bắc Lý” và được Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo Nguyễn Văn Huyên vào thăm. Năm 1981 đến 1985, Đoàn TN được khen là đơn vị mạnh nhất tỉnh Bình Trị Thiên. Tháng 9/1995 trường chuyển về địa điểm hiện nay (Thôn Xuân Lai), gồm 7 lớp với 286 HS. Năm học 1999-2000 có 11 lớp 461 HS. Trường được tặng cờ “Đơn vị xuất sắc 2 năm liền 1997-1999”, “Cờ mang chân dung Bác”. Từ năm 2005 đến 2010 trường có từ 15-16 lớp với trên 600 HS. Khoảng thời gian này, trường tham gia một số hội thi và đật kết quả tốt.Thi an toàn giao thông, Phòng chống ma túy đạt giải ba tỉnh, thi nghi thức đội đạt giải nhất tỉnh. Năm học 2008-2009  và năm học 2009-2010 trường được tặng tập thể Lao động Xuất sắc cấp tỉnh. Năm 2009, mốc son quan trọng được ghi dấu bằng sự kiện nhà trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia và đơn vị văn hóa cấp huyện.

Từ năm học 2010- 2011 đến nay, nhờ thực hiện kế hoạch hóa gia đình nên số lượng học sinh có giảm, hiện nay trường có 11 lớp với 355 học sinh.

Những thành tích cao trong công tác giáo dục đào tạo là  kết quả của  sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, học sinh suốt chặng đường dài đầy gian lao, khó khăn mới đạt được.

Để có chất lượng giáo dục toàn diện và kết quả thực chất nhằm thực hiện cuộc vận động

“Hai không”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”... trong những năm gần đây, nhà trường đã tập trung  gắn giáo dục văn hoá với giáo dục đạo đức.

Nhà trường xác định: Đạo đức là sợi chỉ hồng xuyên suốt trong quá trình hoạt động của một con người. Người có đạo đức tốt thì suy nghĩ, hành động đúng và ngược lại. Chính vì lẽ đó, hàng năm vào đầu năm học nhà trường tổ chức cho học sinh, phụ huynh, CC-VC ký cam kết thực hiện tốt những nội dung  An toàn về ANTTTH như không gây gổ, đánh nhau, vô lễ với người lớn. Không uống bia, rượu, hút thuốc, sử dụng điện thoại. Không mang hung khí đến trường. Đi nhẹ, nói khẽ, đề phòng va chạm, trơn trượt, ngã khi vui chơi, không chơi gêm, bỏ học, ăn cấp, a dua theo kẻ xấu. Không mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, pháo nổ. Bảo quản, giữ gìn tốt CSVC và môi trường. Không đập phá phần mộ người đã khuất. Thực hiện triệt để Luật ATGT như đi đúng phần đư­ờng, quan sát khi muốn rẻ phải hoặc rẻ trái (nhất là thời điểm ngày tết, lễ). Không đi xe máy. Ngồi trên xe máy khi đư­ợc ng­ười khác chở phải đội mũ bảo hiểm. Đi xe đạp không đánh võng lạng lách, không đi hàng hai trở lên. Đi trên sông phải mặc áo phao. Không được tự ý rủ nhau đi tắm sông, ao hồ..., đề phòng chỗ nước sâu, tránh đuối nước.  Chú ý khi qua đ­ường sắt. Không ném đất đá lên tàu, không lấy cắp vật tư­ đ­ường sắt. Không tụ tập tr­ước cổng tr­ường tr­ước và khi tan học. Phấn đấu chăm ngoan, học giỏi.

maithuy2.jpg
Hội khuyến học xã tặng quà cho HS ngèo nhân ngày Khai giảng

 

Đồng thời, nhà trường  chú trọng tổ chức một số chuyên đề về Giáo dục kỹ năng sống như hướng dẫn Sử dụng điện làm sao đảm bảo an toàn, cách cứu người bị điện giật-  Phòng chống đuối nước – Tìm hiểu Luật biển đảo...

Song song với giáo dục đạo đức, nhà trường chăm lo đúng mức về chất lượng văn hóa. Đổi mới phương pháp dạy học đã được giáo viên thực hiện khá tốt. Giờ dạy và học trên lớp thật sự  đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa sự hướng dẫn của thầy, sự chủ động làm việc tích cực của trò nên chất lượng đại trà đạt cao, ổn định.

Mũi nhọn học sinh giỏi, năng khiếu được nhà trường coi trọng, quan tâm. Chất lượng học sinh giỏi, năng khiếu nó thể hiện tầm nhìn, lòng tự trọng, danh dự, năng lực trí tuệ, tâm huyết của Ban giám hiệu và giáo viên bồi dưỡng. Nhiều cuộc hội thảo đã được tổ chức nhằm tìm kiếm biện pháp hữu hiệu. Đội ngũ nhận thức đúng, trăn trở, chăm lo, có quyết tâm cao nên kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi, năng khiếu đạt khá tốt. Về văn hóa, năm học 2012-2013, cấp huyện đạt 8 giải đồng đội, 6 giải cá nhân cấp tỉnh; năm học 2013-2014, cấp huyện đạt 5 giải đồng đội, 9 giải cá nhân cấp tỉnh; năm học 2014-2015, cấp huyện đạt 8 giải đồng đội, 7 giải cá nhân cấp tỉnh. Về năng khiếu TDTT, trong 3 năm đạt 4 HCV, 1HCB, 2HCĐ.

Các CLB: Bóng bàn, cầu lông, đá cầu, bóng chuyền, bóng đá, đẩy gậy, hò khoan Lệ Thủy  được hình thành và hoạt động tốt. Tham gia các CLB này, các em vừa học, vừa chơi, vừa giao lưu trao đổi kinh nghiệm học tập, sở thích trong cuộc sống phù hợp với sự phát triển của lứa tuổi. Các CLB này không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn là môi trường để nâng chất lượng đại trà của trường, tạo môi trường tinh thần thoải mái, sự hào hứng cho cả giáo viên và học sinh.

Bên cạnh chăm lo chất lượng giáo dục đạo đức, văn hóa và mũi nhọn, lãnh đạo nhà trường đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo địa phương đầy mạnh củng cố CSVC của một trường đã đạt chuẩn Quốc gia chuẩn bị cho việc kiểm tra công nhận lại sau 5 năm. CSVC nhà trường tuy còn nhiều việc phải làm nhưng tin tưởng rằng với sự quan tâm của lãnh đạo xã nhà một ngày không xa, bộ mặt nhà trường sẽ ửng hồng sắc mới.

maithuy3.jpg

Lãnh đạo xã, Hội phụ huynh ủng hộ sách cho thư viện

 

Đã trải qua 53 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Mai Thủy tự hào với truyền thống hiếu học của trò và sự nỗ lực phấn đấu không nghỉ vì sự nghiệp trồng người của các thế hệ nhà giáo. Cùng với niềm vui chung của quê hương ngày càng phát triển và đổi mới, tập thể CB-GV-NV và học sinh nhà trường quyết tâm phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ, đáp ứng tốt nhất yêu cầu dạy và học trong chặng đường tiếp theo.

Tháng 10 năm 2015

Nguyễn Thanh Khiêm

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com