Giới thiệu trường
Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 207
Số lượt truy cập: 50706004

Quảng cáo
MN Ngư Thủy Bắc

Địa chỉ:         xã Ngư Thủy Bắc- Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình.

Điện thoại:     0523.962650          Website: mnnguthuybac.edu.vn

Hiệu trưởng:   Lê Thị Liên - 0825.797.234; 

Phó Hiệu trưởng: Lê Thị Diệc - 0914.822.104

MẦM XANH TRÊN CÁT TRẮNG

 

Đó là dòng suy nghĩ đầu tiên đến với tôi khi tôi đặt chân đến ngôi trường nhỏ bé nhưng đầy sức sống của những đứa con được sinh ra từ biển cả: Trường Mầm non (MN) Ngư Thủy Bắc. Vượt qua những thử thách chung của những năm tháng cơ hàn nơi dải đất miền biển cả Lệ Thủy, cùng với Ngư Thủy Trung và Ngư Thủy Nam, Ngư Thủy Bắc hôm nay mang dáng dấp của một “phố biển” trẻ trung, trong đó ngôi trường MN như một điểm nhấn, là địa chỉ giáo dục đáng tin cậy cho lớp lớp thế hệ măng non trên quê hương cát trắng này.

Ngư Thuỷ Bắc là một xã nghèo, thuộc diện bãi ngang, dân trí không đồng đều, dân cư thưa thớt lại trải dài gần 15 km dọc theo đường bờ biển Bắc - Nam. Tuy nhiên, có đến đây, được bà con chỉ đường về thăm trường MN Ngư Bắc mới nhận ra rằng: “Không có việc gì khó...”. Nhìn những lớp học khang trang, đồ dùng đồ chơi phong phú, đẹp mắt ít ai biết rằng từ những ngày đầu thành lập trường thuộc diện khó khăn nhất của huyện Lệ Thủy. Buổi đầu thành lập, CSVC còn thiếu thốn trăm bề, nhà trường tổ chức 4 lớp học, mượn các phòng học, bàn ghế các trường tiểu học, đội ngũ GV còn trẻ, GV ngoài biên chế thu nhập còn ít, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức của phụ huynh còn hạn chế, chưa thấy được tầm quan trọng của công tác giáo dục trẻ, lớp học nhỏ lẻ, học ghép 3 độ tuổi dẫn đến chất lượng chăm sóc - giáo dục trẻ hạn chế, chưa đạt mặt bằng chất lượng vùng; tỷ lệ huy động trẻ đến trường không đạt theo chỉ tiêu kế hoạch giao; việc xây dựng quy hoạch cụm và ăn bán trú vô cùng khó khăn...

Nhờ được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là UBND tỉnh, UBND huyện Lệ Thủy, các chính sách đối với xã thuộc diện khó khăn nên tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương ngày càng được phát triển, công tác xã hội hoá giáo dục trên địa bàn xã được các cấp, các nghành đặc biệt quan tâm. Và rồi tin vui cũng đã đến với cô trò và các tầng lớp phụ huynh khi năm 2001, trường có Quyết định thành lập với tên gọi: Trường MN Ngư Thủy Bắc. Từ đó đến nay trường đã hơn mười năm tuổi. Hơn mười năm sát cánh cùng bao thế hệ học sinh miền biển mặn mòi, chân chất nhưng hiền hậu, thật thà. Những mầm xanh được ươm lên từ cát ấy khỏe khoắn và tràn đầy sức sống. Cô giáo Nguyễn Thị Xanh BTCB- HT nhà trường ánh mắt lấp lánh niềm vui khi tâm sự về đàn chim non đáng yêu của mình:“Nhìn các cháu đến trường vui vẻ và khỏe mạnh, những nhà giáo như chúng tôi thấy mình không lẻ loi. Chúng tôi luôn giúp đỡ các cháu biết cái gì đúng và cái gì sai. Có thể làm việc theo nhóm. Hình thành những thói quen tốt và có lợi cho sức khỏe. Yêu thương và tôn trọng người khác. Yêu gia đình, bạn bè, cô giáo và trường học”.

 Hiện nay trường có 7 lớp,188 cháu (vượt 9 cháu so với kế hoạch giao) với 4 điểm trường nằm ở 4 khu vực thôn Tân Hòa, Bắc Hòa, Tân Hải và Trung Thành. Trong đó 7 phòng học bán kiên cố. Nhà trường đã xây dựng được 01 bếp ăn bán trú và hàng rào phía trước ở điểm trường tân Hải đã bàn giao. Hiện tại trường đang xây dựng 1 nhà lớp học có 6 phòng học kiên cố ở điểm trường Tân Hải. Khi đưa vào sử dụng sẽ chấm dứt tình trạng mượn phòng học. Trường đã tổ chức cho trẻ ăn bán trú để phụ huynh yên tâm công tác đồng thời đảm bảo cho trẻ ăn uống đủ chất để đảm bảo sức khỏe cho các cháu. Nhờ làm tốt công tác giáo dục trên địa bàn, trường MN Ngư Bắc bước đầu  thu được những thành công đáng khích lệ: Huy động số trẻ đến trường đạt 100%. Các lớp duy trì tỉ lệ trẻ đi học thường xuyên đạt trên 98,5%, tỷ lệ chuyên cần đạt 98%, bé ngoan đạt 95%;. Bên cạnh đó, nhà trường còn chỉ đạo các nhóm lớp thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt phù hợp với từng độ tuổi. 100% trẻ được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ phát triển, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi không ngừng giảm xuống qua từng năm. Đặc biệt, nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với các cấp ngành và phụ huynh, xây dựng được bếp ăn bán trú cho các cháu ở cả 2 điểm trường Bắc Hòa và Tân Hòa. Và sắp tới chuẩn bị xây dựng bếp ăn bán trú tại điểm trường Tân Hải. Hiện tại 50.5 % trẻ MG và trẻ  được ăn bán trú tại trường. Mức ăn của trẻ 9.000/đ/ngày (ăn một bữa chính và 1 bữa phụ). Ở cụm bán trú thực hiện nghiêm túc việc tính khẩu phần ăn cho trẻ, đảm bảo lượng calo hàng ngày.Nhà trường đã sử dụng phần mềm dinh dưỡng, giáo viên dinh dưỡng đã biết tính khẩu phần trên máy. Đảm bảo cân đối tỷ lệ giữa các chất, cân đối giữa động vật và thực vật. Xây dựng thực đơn hợp lý theo mùa, thường xuyên thay đổi các món ăn để trẻ ăn hết suất. Đối với trẻ suy dinh dưỡng nhà trường tổ chức cho trẻ ăn riêng và kịp thời báo với gia đình để có biện pháp chăm sóc. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường năm học 2013 - 2014 đạt cao, chất lượng chuyển giao vào lớp 1 đạt 100%.

Trường đóng trên địa bàn là xã nghèo, phụ huynh đa số sống bằng nghề chài lưới. Đôi khi lênh đênh hàng tháng trời ngoài khơi để mưu sinh vì vậy trẻ ít có cơ hội tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ... Với tình yêu thương trẻ thơ cũng như cảm thông được sự thiếu thốn của các em mà trong năm học nhà trường tổ chức đầy đủ và có chất l­ượng các ngày lễ, hội nh­ư “Ngày hội đến trường của bé”;“Vui tết Trung thu”; “Ngày 20/11”; “Ngày Tết Thiếu nhi 1/6”; v.v... Nhà trường cũng tiếp tục triển khai thực hiện các chuyên đề có hiệu quả như­ chuyên đề “Làm quen VH - CV”; “Giáo dục dinh d­ưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm”; chuyên đề Toán, Âm nhạc, Vệ sinh…

Hội đồng sư phạm nhà trường luôn đoàn kết, yêu thương, gắn bó cùng nhau nỗ lực phấn đấu đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng cao. Năm học 2013-2014 toàn trường có 19 cán bộ, giáo viên, nhân viên. (Trong đó: biên chế nhà nước 16, GV hợp đồng 03 cô; số nhân viên mới tuyển trong năm học này: 0). Trình độ chuyên môn: Đạt trình độ chuẩn trở lên: 19/19 đồng chí đạt 100%; trên chuẩn:16/19 đồng chí đạt: 84.5%. CBQL: Đại học: 2/2 chiếm tỷ lệ 100%. Giáo viên: Đại học: 10/14 chiếm tỷ lệ 71.4%; Cao đẳng:3/14 chiếm tỷ lệ 21.4%; Trung cấp: 1/14 chiếm tỷ lệ 7.1% (Đang học ĐH: 01đồng chí). Nhân viên kế toán: 01 trình độ Đại học. Nhân viên văn phòng: 01 trình độ trung cấp.Nhân viên Y tế: 01 trình độ trung cấp.

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, những năm trở lại đây, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động về giáo dục truyền thống, nâng cao ý thức, đạo đức người giáo viên nhân dân. Mặc dù là một ngôi trường vùng khó nhưng nhà trường luôn nỗ lực hết mình ở các hội thi. Đặc biệt năm 2010 - 2011: trường đạt giải 3 hội thi văn nghệ cấp huyện, năm học 2011 - 2012: trường đạt cô chế biến giỏi cấp huyện(cô Trúc) và năm học 2012 - 2013: trường có giáo viên đạt GV dạy giỏi cấp huyện ( cô Trần Thị Tấm), năm học: 2013-2014 tham gia hội thi “ Bé khéo tay” cấp huyện (cháu Như) đạt giải.

Bên cạnh những thành công trên con đường xây dựng trường lớp, cô trò trường MN Ngư Bắc  cũng đứng trước một số khó khăn nhất định.  Trang thiết bị phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học và thực hiện chương trình GDMN mới. Một số giáo viên lồng ghép, đưa các trò chơi dân gian vào trong các hoạt động cho trẻ còn hạn chế. Điểm trường Trung Thành; điểm trường Tân Hải công trình vệ sinh cho trẻ còn thiếu. Cơ sở vật chất còn thiếu nhiều. Ước mong của Hội đồng sư phạm (và có lẽ cũng là ước mong của đông đảo phụ huynh) là 6 phòng học kiên cố điểm trường Tân Hải sớm được đưa vào sử dụng để các cháu được học tập, vui chơi trong một ngôi trường khang trang, đẹp đẽ.

Từ khó khăn để đưa ra hướng giải quyết cụ thể như cô hiệu trưởng tâm sự: “Chúng tôi sẽ tích cực tham mưu với lãnh đạo địa phương để xây dựng thêm phòng học vi tính cho học sinh, phòng chức năng, phòng làm việc... Tăng trưởng thiết bị, áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học, làm việc của cán bộ quản lý, nhân viên. Xây dựng đội ngũ giáo viên thực sự có đủ phẩm chất, năng lực chuyên môn dự thẩm định giáo viên dạy giỏi cấp huyện được công nhận tăng trưởng về số lượng, vận dụng thành thạo, có hiệu quả công nghệ thông tin vào công việc, giảng dạy”.

Hiểu tường tận những khó khăn để có hướng giải quyết kịp thời là điều rất đáng khích lệ. Nếu có điều kiện ra với biển mời bạn hãy ghé thăm trường MN Ngư Thủy Bắc - một ngôi trường tọa lạc trên nền cát trắng mịn màng với đầy nắng gió của dải đất miền Trung khắc nghiệt mà ân tình sâu nặng. Ở đó có những kĩ sư tâm hồn đang miệt mài ươm mầm xanh trên cát trắng với tình yêu trẻ, yêu nghề thiết tha.

 

Đào Thị Dung

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

 


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com