Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 267
Số lượt truy cập: 29565181

Quảng cáo
Hãy nói không với ma túy 11/15/2010 10:02:14 AM
BBT: Ma túy là nỗi ám ảnh lớn nhất của toàn xã hội. Trong những năm qua, tỷ lệ lây nhiễm ma túy ngày càng tăng nhanh, ma túy đã le lỏi về đến những làng quê hẻo lánh. Nó sẽ không chừa một ai nếu như chúng ta không cảnh giác và ngăn ngừa. Mỗi một chúng ta "hãy nói không với ma túy" để quê hương Lệ Thủy mãi mãi là màu xanh tràn đầy sức sống. BBT xin giới thiệu bạn đọc bài hùng biện của vòng thi chung kết về tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2007 của trường THCS Mai Thủy.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa  ban giám khảo!

Thưa toàn thể các bạn thân mến!

Hôm nay, chúng ta được sống trong một đất nước hoà bình thống nhất, được chăm sóc, nuôi dưỡng, được học tập và vui chơi giải trí lành mạnh đó chính là mong muốn của toàn xã hội và là niềm hạnh phúc của chúng ta phải không các bạn?

          Vậy mà, trong những năm gần đây, cùng với HIV/AIDS, Ma túy đã và đang trở thành một đại dịch nguy hiểm, đe doạ đến tính mạng con người. Nó không chỉ là hiểm họa của mỗi quốc gia mà còn là nỗi kinh hoàng của toàn nhân loại. Điều đáng quan tâm nhất  là vấn đề mang tính toàn cầu này đang tấn công vào những đối tượng dễ tổn thương nhất, đó chính là tầng lớp thanh thiếu niên chúng ta đấy các bạn ạ!

          Thật vậy, theo chương trình kiểm soát ma túy của Liên hợp quốc, sau khi điều tra 20.000 học sinh tại 100 trường THCS, THPT và Trung học dạy nghề tại vùng đô thị trong toàn quốc thì có tới 44% trẻ ở độ tuổi 15-18 đã từng sử dụng chất gây nghiện, trong đó có 4,2% đó sử dụng ma túy. Đặc biệt có tới 0,2% học sinh từng sử dụng thuốc phiện và heroin. Tệ nạn Ma tuý đã và đang làm đau đầu các bậc phụ huynh trong các gia đình. Nó đã len lõi đến từng ngõ hẻm, đường phố, trường học, công viên .... ở các đô thị và đang lan dần đến cả vùng nông thôn. Từ tệ nạn ma tuý, nhiều tệ nạn XH khác cũng được phát sinh như cướp của, giết người, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, mại dâm, cờ bạc vv và vv gây ra cho xã hội một nhiều vấn đề xấu và phức tạp cần giải quyết.

Các bạn thân mến!

          Nghiện ma túy, buôn bán ma tuý đã trở thành nỗi ám ảnh lớn nhất cho tương lai của dân tộc: hiện nay, ở Việt Nam số người nghiện ma túy có hồ sơ kiểm soát lên hơn 172 000 (2005). Ngay ở Quảng Bình của chúng ta đây thôi, theo số liệu của các cơ quan chức năng thì năm 1998 chỉ có 14 đối tượng liên quan đến ma tuý và có 8 người nghiện mà đến 6 tháng đầu năm 2007 này đã tăng lên đến 506 người có liên quan đến Ma tuý và đã có 270 người nghiện. Những con số đó đã nói lên cho chúng ta biết tệ nạn Ma tuý đã tăng với tốc độ như thế nào!

Và ngày ngày trên các phương tiện thông  tin đại chúng mà chúng ta cũng đã biết, trong số người nghiện ma túy thì đã có bao nhiêu người bị tử thần cướp đi sự sống cùng với nhân cách phẩm giá, đạo đức và hoài bão của người học sinh - sinh viên Việt Nam ? Đã có bao nhiêu gia đình cha mẹ mất con ông bà mất cháu mà tiếng khóc vừa xót thương vừa oán giận! Đã có biết bao chỗ ngồi phải bỏ ngỏ, trước sự ngỡ ngàng đến choáng váng của bạn học, của thầy cô. Và biết bao công trình khoa học, bao dự định cho tương lai đã bị chôn chặt trong những nấm mồ đen tối hoặc phải đứng trước vành móng ngựa và tuổi xuân bị gặm nhấm trong cánh cổng nhà tù?

          Chao ôi! cái chết, nỗi đau, sự tổn thất do ma túy thật là khủng khiếp. Ma túy là cạm bẫy của thời đại, ma túy là làn sóng của tử thần. Vậy, nguyên nhân do đâu mà một số bạn trẻ của chúng ta lại như thế? Có phải chăng do một chút thiếu bản lĩnh để cho kẻ xấu lôi kéo rủ rê? Có phải chăng là muốn đi tìm cảm giác đê mê là lạ, hay ta thử một vài lần xem sao? Hay bố mẹ ta nhiều tiền và ta không bị một sự quản lí nào nên ta cứ thoả chí tang bồng? Hay bố mẹ ta luôn mâu thuẩn làm cho ta bị bỏ rơi nên ta dùng cho khỏi chán... Tất cả, tất cả những nguyên nhân trên chỉ là thứ yếu, nguyên nhân chính yếu là do chúng ta, do bản thân chúng ta không đứng vững trước những cám đỗ tầm thường để rồi chúng ta phải hứng lấy những gì mà ta đã gây ra. Bây giờ...

Đã đến lúc Thiếu nhi chúng ta phải cùng nhau lên tiếng cảnh báo và tăng cường tham gia phũng chống ma túy.

Các bạn ạ! Thực hiện Nghị quyết 06/CP ngày 29/01/1993 về tăng cường công tác chỉ đạo phồng chống và kiểm soát ma túy.  Thực hiện mục tiêu chương trình quốc gia phũng chống ma túy giai đoạn 2006-2010. Chúng ta hãy chung tay phòng chống ma tuý với phương châm hành động: "Coi công tác phòng ngừa là chủ yếu - lấy gia đình làm điểm tựa - lấy xã, phường, trường học, cơ quan, xí nghiệp, đơn vị là trận địa đấu tranh - lực lượng công an làm nồng cốt - địa bàn cư trú là môi trường an toàn không có ma túy và tệ nạn xã hội. Chúng ta hãy cùng thắp lên ngọn lửa quyết tâm để loại trừ Ma tuý. Và chúng ta!.....Hãy trao những ánh mắt nhân từ với những tâm hồn HIV bị bão cuốn, chia sẽ với những mảnh đời bất hạnh để cho những linh hồn của HIV đã khuất có một nụ cười cám ơn, một hơi ấm san sẽ và cho những cuộc đời còn rất ngắn ngủi được ấm trong lòng tình thương.

Vì sự sống của mỗi cơ thể, vì sự yên vui của mỗi gia đình, vì sự phồn vinh của một quốc gia.Tôi - Bạn và chúng ta hãy “nói không với ma túy” từ lúc còn độ tuổi “học đường” để đất nước mãi mãi một màu xanh  tràn đầy sức sống.

 

BÀI HÙNG BIỆN TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG MA TUÝ NĂM 2007

Đơn vị: Trường THCS Mai Thủy - Lệ Thủy

Người thể  hiện: HS Lê Thị Hường - Lớp 8C ; Võ Thị Yến- 9C


Ma Tuy.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com