Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 238
Số lượt truy cập: 30318132

Quảng cáo
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN LỆ THUỶ- TỈNH QUẢNG BÌNH VỚI CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO UDCNTT TRONG GIÁO DỤC MẦM NON 11/3/2010 11:12:00 PM
Phòng GD&ĐT Huyện Lệ Thuỷ đóng trên địa bàn Thị Trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, phòng có đầy đủ hệ thống trường học của các cấp từ GDMN đến THCS. Riêng Giáo dục mầm non, toàn huyện có 30 trường trên 28 xã, thị trấn với đầy đủ vùng, miền, trong đó có 03 trường thuộc xã đặc biệt khó khăn sát với biên giới Việt- Lào, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, 10 trường thuộc vùng miền núi và ven biển, 15 trường thuộc vùng nông thôn, 02 trường thuộc thị trấn Kiến Giang.

Trong điều kiện thực tế của một huyện thuần nông còn nhiều khó khăn, vất vả thì sự chỉ đạo để cấp học Mầm non phát triển đáp ứng với yêu cầu hiện nay quả là một thách thức lớn đối với Phòng GD&ĐT và nhiệm vụ đó càng nặng nề hơn khi triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong GDMN.

Ngay từ những năm đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo QB triển khai UDCNTT trong trường mầm non thì với Lệ Thuỷ - chúng tôi - những người làm công tác quản lý chỉ đạo GDMN vẫn chưa dám nghĩ tới khi mà thực trạng vẫn còn ngổn ngang bao việc phải làm đối với cấp học. Nhưng, được sự chỉ đạo sâu sát của phòng GDMN Sở GD&ĐT chọn huyện Lệ Thuỷ chỉ đạo điểm về UDCNTT trong khối các huyện,  Đ/c trưởng phòng GD-ĐT Võ Vĩnh Hào với ý chí và quyết tâm:  “Sẽ không có việc gì thành công nếu chủ quan và xem nhẹ”. Năm học 2006-2007, chúng tôi từng bước triển khai kế hoạch UDCNTT, tất cả được bắt đầu từ việc xây dựng kế hoạch. Bám sát kế hoạch của Sở về UDCNTT trong GDMN, phòng GD&ĐT đã cụ thể hoá vào địa phương mình để xây dựng kế hoạch tổng thể về việc đưa CNTT vào GDMN với lộ trình và bước đi cụ thể phù hợp với từng vùng trong huyện, chọn điểm chỉ đạo để nhân diện. Trước hết, chúng tôi  quan tâm công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận về UDCNTT trong trường mầm non. Phòng GD & ĐT đã tích cực tham mưu cho huyện và chỉ đạo các trường mầm non tham mưu cho địa phương đưa vào kế hoạch của địa phương việc hổ trợ để tăng trưởng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ UDCNTT trong trường mầm non. Ngành đã quan tâm đúng mức việc bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ về UDCNTT. Cán bộ chỉ đạo của phòng GD & ĐT và cốt cán các trường trọng điểm tham gia đầy đủ các lớp tập huấn của Sở về UDCNTT, từ đó tổ chức tập huấn cấp Huyện cho đội ngũ về sử dụng máy vi tính trong soạn giảng, sử dụng chương trình Powerpoit, phần mềm Kisdmart, Happykisd, Nutrikisd...Phòng đã chỉ đạo các trường cụ thể hoá kế hoạch cho phù hợp với điều kiện của đơn vị, thành lập mạng lưới chuyên môn phụ trách các mảng để kịp thời hổ trợ, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Thời gian đầu, phòng GD & ĐT đã tập trung chỉ đạo điểm 7 trường đạt chuẩn quốc gia về UDCNTT trong công tác quản lý và tổ chức các hoạt động học, hoạt động vui chơi cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi, đồng thời chỉ đạo các trường khác chuẩn bị điều kiện để UDCNTT. Phòng GD & ĐT đã tích cực tham mưu với huyện để đầu tư tăng trưởng cơ sở vật chất cho các trường thực hiện UDCNTT như mua sắm máy vi tính, máy chiếu đa năng, ti vi, đầu đĩa, loa máy. Ngoài ra, phòng đã chỉ đạo các trường đẩy mạnh xã hội hoá để tăng trưởng cơ sở vật chất, trang thiết bị thông qua chính sách hỗ trợ với tỷ lệ 50-50, tức là: nếu địa phương, hội cha mẹ học sinh hỗ trợ trường 01 máy vi tính thì phòng GD&ĐT cho thêm một máy. Trường nào mà địa phương hỗ trợ càng nhiều thì càng nhận được nhiều sự hỗ trợ của Phòng GD&ĐT.

Với cách làm này, nhiều trường đã nhanh chóng tăng trưởng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ UDCNTT. Năm 2008, trên đà của một số đơn vị thực hiện tốt việc tăng trưởng cơ sở vật chất, phòng GD&ĐT đã tranh thủ được nguồn kinh phí giải ngân cuối năm của huyện với trị giá 540 triệu đồng để mua và cấp phát cho các trường bán công 47 máy vi tính, 04 máy chiếu đa năng, 12 tủ lạnh, ngoài ra, huyện đã hỗ trợ cho 11 trường công lập mỗi đơn vị gần 100 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị tin học và dụng cụ phục vụ bán trú.

Kết quả, tính đến nay, Huyện Lệ Thuỷ có 30/30 đơn vị trường mầm non có đủ máy vi tính cho cán bộ quản lý làm việc, nhân viên kế toán, cô nuôi có máy riêng để thực hiện phần mềm dinh dưỡng, các lớp mẫu giáo 5 tuổi đều có máy vi tính, ti vi, đầu đĩa để thực hiện phần mềm Kidsmart..Có 22/30 trường có máy chiếu đa năng để thực hiện tổ chức hoạt động học và vui chơi cho trẻ, nhất là các hoạt động thao giảng, tập huấn, chuyên đề. Tính đến nay, toàn huyện có 349 máy, bình quân 11 máy/ trường, trong đó: máy tính xách tay 33 cái, 22 máy chiếu đa năng, ti vi, đầu đĩa, loa máy, tăng âm, các loại phần mềm ... với tổng kinh phí mua sắm trên 2.616.555.000 đồng (ngân sách của UBND huyện và phòng GD 1.677.450.000 đồng, địa phương 296.085.000 đồng, Hội cha mẹ trẻ 199.400.000 đồng, Công ty, doanh nghiệp 30.400.000 đồng). Số máy cá nhân tự mua sắm phục vụ chuyên môn: máy tính xách tay 22 cái, máy tính để bàn 145 cái. 100% trường mầm non trong toàn huyện nối mạng Internet.

Qua việc chỉ đạo UDCNTT trong Giáo dục Mầm non, chúng tôi rút ra được một số kinh nghiệm nhỏ sau đây:

- Quán triệt và triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục đến tận đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh; chủ động tham mưu với lãnh đạo các cấp về các văn bản liên quan đến GDMN, nhất là việc thực hiện chủ đề năm học " Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin..." và " Đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục".

- Xây dựng và triển khai thực hiện đồng bộ các loại kế hoạch sát đúng với tinh thần chỉ đạo của các cấp và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, của từng đơn vị trường học.

- Tích cực tuyên truyền tham mưu với chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, tổ chức đoàn thể, hội cha mẹ trẻ để tăng trưởng cơ sở vật chất cho GDMN, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác quản lý và tổ chức các hoạt động cho trẻ.

- Tích cực chỉ đạo đội ngũ cán bộ, giáo viên thực hiện nghiêm túc chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ; chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên đoàn kết có ý thức tự giác chấp hành qui chế chuyên môn, quy định của ngành và tích cực học tập, tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, đổi mới phương pháp giáo dục, kỹ năng ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

- Tăng cường tuyên truyền, vận động, quảng bá, nhân rộng điển hình, kêu gọi sự hỗ trợ kinh phí, phương tiện của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn.

BỘ PHẬN MN

PHÒNG GD&ĐT HUYỆN LỆ THUỶ
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com