Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 90
Số lượt truy cập: 45241584

Quảng cáo
LÊ THỊ NGỌC MINH: TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ CHINH PHỤC GIẢI NHẤT TỈNH 31/07/2020 2:29:49 CH
Tôi gặp lại Lê Thị Ngọc Minh ở Lễ tuyên dương - khen thưởng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu và cán bộ, giáo viên có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu năm học 2019 - 2020 của huyện Lệ Thủy. Chứng kiến em bước lên bục danh dự để nhận giấy khen và phần thưởng cho giải Nhất tỉnh môn Hóa học của Chủ tịch UBND huyện trao tặng, tôi bỗng thấy ngẹn ngào bởi hơn ai hết, tôi hiểu rằng, để có được quả ngọt như hôm nay, Ngọc Minh đã phải trải qua những tháng ngày vất vả, khó khăn, cùng mẹ chèo chống cả một gia đình qua cơn bĩ cực.

0107dt01.jpg

Lê Thị Ngọc Minh trên bục danh dự


Sinh ra trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều không có công ăn việc làm ổn định. Ở quê, người ta gọi những người như thế là “thợ đụng” - đụng gì làm đó. Mà cũng đúng như thế thật, bởi ngoài mấy sào ruộng khoán, cả gia đình 6 miệng ăn chỉ trông chờ vào những đồng tiền còm cõi của anh Lê Đình Côn, ba của của 4 đứa con vừa tuổi ăn tuổi học. Giá mà trời cứ để yên vậy, có thể cũng chẳng đến nỗi nào. Nhưng rồi đùng một cái, tai họa ập xuống ngôi nhà vốn đã xiêu vẹo, tả tơi. Đó là vào năm 2015, anh Côn bị tai nạn lao động và qua đời. Để lại người vợ trẻ với bầy con thơ như lũ chim non trước cơn bão tố. Kìm nén đau thương để gắng gượng đứng dậy sau tang chồng, chị Trần Thị Loan bây giờ một vai làm mẹ, vai kia làm cha nuôi dạy, chăm sóc, để cơm khỏi đứt bữa, để việc học hành của con không bị ngừng trệ giữa chừng.


0107dt02.jpg

Lê Thị Ngọc Minh (thứ 4 từ trái qua) với cô Võ Thị Quý Lam và đội tuyển HSG môn Hóa học


Là con gái lớn trong gia đình, Lê Thị Ngọc Minh hiểu rõ mình nên phải làm gì. Thương mẹ, thương em, Minh gần như đảm nhận hết mọi công việc trong nhà: giữ em, nấu cơm, giặt giũ, dạy em học hành... tất tật đều một tay Minh vuông tròn. Vất vả là thế nhưng Minh không một lời than vãn. Ngược lại, với nghị lực phi thường, em không ngừng vươn lên trong học tập và rèn luyện, thu được những thành tích đáng nể. Từ năm học lớp 6 đến nay, liên tục Lê Thị Ngọc Minh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt, năm học nào Minh cũng tham gia các kì thi học sinh giỏi cấp huyện và giành được giải cao. Cụ thể, năm các năm học lớp 6, lớp 7 (năm học 2015-2016 và năm học 2017-2018), Minh đạt giải ba môn Toán. Năm học 2018-2019, Minh đạt giải khuyến khích môn Hóa cấp huyện, ghi tên mình vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi huyện Lệ Thủy đi thi tỉnh. Với sự nỗ lực không mệt mỏi, được sự động viên giúp đỡ của gia đình, thầy cô và bạn bè, năm học 2019-2020, Lê Thị Ngọc Minh đã xuất sắc giành giải nhất tỉnh môn Hóa học với 9,5 điểm. Nói về khả năng và niềm đam mê của Minh với môn học, cô Võ Thị Quý Lam - Giáo viên bồi dưỡng môn Hóa, Trường THCS Kiến Giang (Giờ cô làm P.HT Trường THCS Phong Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết: Em Lê Thị Ngọc Minh là một học sinh rất chăm chỉ và sáng tạo. Những bài tập khó, bài tập nâng cao đều được em tìm ra cách giải nhanh và chính xác. Giải nhất tỉnh đã phản ánh đúng thực lực của học sinh tiêu biểu này.


0107dt03.jpg

Lê Thị Ngọc Minh (đầu tiên từ phải qua) với các bạn cùng lớp 9C, Trường THCS Liên Thủy

 

Là giáo viên trực tiếp giảng dạy môn Ngữ văn cho em ở Trường THCS Liên Thủy, tôi luôn nhận thấy ở em một sự nhiệt huyết, sáng dạ với môn học. Là “dân tự nhiên”, nhưng Minh luôn là người xung phong trả lời tất cả những câu hỏi khó của tôi. Cảm giác như trong lần dự thi ở tỉnh, nếu em không thi môn Hóa mà chọn môn Ngữ văn để thi, chắc chắn em cũng sẽ đạt được giải cao! Em học tốt, đều ở các môn và điểm tổng kết cả năm của em là 9.3, xếp nhất lớp (và cũng là nhất toàn khối 9 trong trường).

Ngoài vai trò là lớp trưởng gương mẫu trong học tập và rèn luyện, Minh còn là “sợi dây đoàn kết”, giữ cho tập thể 9C do Minh “cai quản” luôn chăm ngoan, tiến bộ từng ngày. Em Trần Thị Thùy Dương (người cũng đạt giải khuyến khích môn Ngữ văn cấp tỉnh cùng đợt và học cùng lớp với Minh) cho biết: “Bạn Lê Thị Ngọc Minh là một người mà bọn em ngưỡng mộ, nể phục. Ý chí và nghị lực vượt khó của bạn ấy thật là tuyệt vời! Bọn em thương bạn và sẵn sàng chia sẻ với bạn mọi chuyện vui buồn”.

Tương lai còn quá xa tầm tay nên tôi không dám hỏi, tuy nhiên, trong thẳm sâu, Minh rất muốn sau này sẽ theo học ngành dược, trả thành cô dược sĩ ngày ngày chăn lo sức khỏe cho người bệnh.  

Xin chúc cho Lê Thị Ngọc Minh sớm đạt được ước mơ của mình, sớm trưởng thành để là chỗ dựa vững chắc cho mẹ và các em sau này!

ĐỖ ĐỨC THUẦN

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com