Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 394
Số lượt truy cập: 34494309

Quảng cáo
CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC Ở CÁC TRƯỜNG MẦM NON 3/30/2018 9:36:40 PM
BBT: Sáng ngày 30/3/2018, Phòng GD&ĐT Lệ Thủy, Quảng Bình đã sơ kết 01 năm thực hiện kế hoạch phòng chống đuối nước và dạy bơi an toàn cho học sinh phổ thông trên địa bàn huyện. Tại Hội thảo, đã có 10 báo cáo tham luận có chất lượng được trình bày. BBT xin trân trọng giới thiệu tham luận CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC Ở CÁC TRƯỜNG MẦM NON do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, chuyên viên mầm non thực hiện:

Kính thưa  quý vị Đại biểu, thưa toàn thể hội nghị!

Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi tới quý vị đại biểu và các đ/c về dự hội thảo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc cho hội thảo của chúng ta hôm nay thành công tốt đẹp

Kính thưa các quý vị Đại biểu, thưa toàn thể hội nghị!

Trong thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm, đối tượng tử vong đa phần là các em nhỏ. Những con số thống kê về tình trạng đuối nước ở trẻ em trong thời gian gần đây đã dấy lên hồi chuông về sự cần thiết phải có những biện pháp phòng tránh đuối nước kịp thời.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu sự giám sát của người lớn, sự chủ quan của bố mẹ; người lớn để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ... Chính vì vậy, việc phòng chống đuối nước cho trẻ em đang là một trong những vấn đề cấp bách nhất, cần thiết nhất. Để làm được điều này, trẻ em cần được trang bị những kiến thức về phòng tránh đuối nước  ngay lúc còn ở các trường mầm non. Cần cung cấp những hiểu biết, kỹ năng cần thiết cho trẻ em, cho gia đình và cộng đồng về việc phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em góp phần giảm thiểu những tai nạn tử vong do đuối nước gây ra.

Xuất phát từ những vấn đề cấp bách trên, trong thời gian vừa qua Phòng GD&ĐT đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn (cả các đơn vị mầm non) đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống đuối nước cho phụ huynh và học sinh. Căn cứ vào thực tế đã chỉ đạo triển khai của cấp học mầm non và kết quả thực hiện của 30 đơn vị mầm non trong toàn huyện, tôi xin đại diện nhóm 9 tham luận nội dung:  "Công tác truyền thông phòng chống đuối nước ở trường mầm non"

I. Những công việc, giải pháp đã và đang được chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt của cấp học mầm non trong thời gian qua:

Thứ nhất: Chỉ đạo các đơn vị xây dựng góc truyền thông của nhà trường, của các nhóm lớp về tuyên truyền phòng chống đuối nước cho phụ huynh và học sinh. Chỉ đạo các đơn vị tận dụng các dãy hành lang, các mảng tường trống phía ngoài các phòng học, phòng chức năng để xây dựng các góc tuyên truyền phòng ngứa đuối nước (bằng tranh vẽ, ảnh chụp…) phong phú về nội dung, có tính thẩm mỹ cao, hấp dẫn, cuốn hút phụ huynh đến để xem, để đọc.

Thứ hai: Chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông đuối nước bằng nhiều hình thức phong phú khác nhau như:  Dán bài tuyên truyền ở các góc truyền thông,  tuyên truyền trên trang thông tin điện tử cuả đơn vị để phụ huynh và giáo viên đề có thể xem; tuyên truyền trong các cuộc họp, các hội nghị trong nhà trường; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của nhà trường vào các giờ phụ huynh đưa đón trẻ; tuyên truyền qua hệ thống phát thanh của các thôn….Nội dung tuyên truyền phải ngắn gọn, rõ ràng, súc tích dễ nhớ.

Thứ ba: Chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông đuối nước thông qua hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" cấp trường, cấp huyện. Đây là một hội thi trọng tâm của cấp học mầm non trong năm học này. Từ đầu năm học 2017-2018, cấp học đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí đánh giá công tác truyền thông về đuối nước vào bộ tiêu chí đánh giá hội thi. Đây là điểm mới của cấp học mầm non huyện nhà nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông về đuối nước ở các trường mầm non trên địa bàn huyện, bởi thực tế trẻ em bị đuối nước ở lứa tuổi mầm non rất nhiều nhưng  phụ huynh mầm non, GV dạy mầm non lại chủ quan, chưa thật chú ý.

Vì vậy hiện tại tất cả 30/30 đơn vị MN trong toàn huyện đều xây dựng được góc truyền thông về phòng chống đuối nước cho các bậc phụ huynh và cho trẻ với nhiều nội dung rất phong phú và đa dạng.

II. Một số giải pháp các đơn vị mầm non đã triển khai đạt kết quả cao

Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp học mầm non huyện nhà, với tinh thần trách nhiệm cao đối với an toàn tính mạng của trẻ,  cùng phương châm chỉ đạo "Mưa dầm thấm lâu", tất cả các đơn vị mầm non trên địa bàn đã đồng loại triển khai công tác truyền thông về phòng chống đuối nước cho phụ huynh và học sinh của đơn vị mình. Các đơn vị đã triển khai bằng những việc làm cụ thể như sau:

* Về phía nhà trường:

Ngay từ đầu năm học, các đơn vị đã chỉ đạo đưa nội dung phòng chống đuối nước vào trong nhiệm vụ trọng tâm của năm học và đặt chỉ tiêu cụ thể cho từng nhóm lớp và toàn đơn vị về vấn đề truyền thông đuối nước.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về trách nhiệm cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và phụ huynh về phòng chống đuối nước cho trẻ bằng nhiều hình thức khác nhau như: Tuyên truyền qua góc truyền thông, trên hệ thống loa truyền thanh của trường trong các giờ đón và trả trẻ, trên website của đơn vị..vv.

Các đơn vị luôn luôn khích lệ và động viên các giáo viên chưa biết bơi phải học bơi.

Chỉ đạo giáo viên các lớp  thực hiện yêu cầu: các dụng cụ chứa nước tại trường và các nhà vệ sinh  ở các lớp (nếu có) phải có nắp đậy thật chắc chắn và thường xuyên kiểm tra; chỉ đạo nhân viên y tế xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn những kiến thức, kỹ năng sơ cứu ban đầu cho cán bộ, giáo viên về tai nạn đuối nước nhằm trang bị cho đội ngũ những kiến thức, kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu  nạn nhân đuối nước.

* Về phía giáo viên chủ nhiệm các nhóm lớp:

Giáo viên các lớp đã tìm tòi những nội dung, hình ảnh dễ hiễu, hấp dẫn về phòng tránh đuối nước để xây dựng  góc tuyền thông về phòng chống đuối nước cho trẻ ở các nhóm lớp. Hiện tại 30/30 đơn vị đã có góc tuyên truyền về phòng chống đuối nước. Đa số các góc tuyên truyền của nhà trường và của các nhóm lớp đã đảm bảo tính thẩm mỹ, nội dung khá phong phú, hấp dẫn. Đó có thể là các hình ảnh, tranh vẽ các việc nên làm và không nên làm bằng những hình ảnh cụ thể để trẻ dễ nhớ và dễ hiểu (Những đơn vị làm tốt như MN Mai Thuỷ, MN Thái Thuỷ, MN Trường Thuỷ, MN Kiến Giang, MN Cam Thuỷ, MN Hưng Thuỷ...).

Đa số giáo viên các nhóm lớp đã hiểu được tầm quan trọng của công tác truyền thông, tích cực tuyên truyền phụ huynh về nội dung phòng chống đuối nước cho trẻ trong các cuộc họp phụ huynh, hoặc khi phụ huynh đưa đón trẻ. Như: Nhắc nhở các bậc phụ huynh không để con em mình ngoài tầm kiểm soát, không cho trẻ chơi xung quanh gần khu vực ao hồ sông suối. Các chum vại, thùng nước, bể nước, giếng nước ở nhà phải đậy nắp thật chắc chắn để trẻ em không mở nắp được...

III. Những công tiệc tiếp nối:

1. Về phía cấp học MN:

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị mầm non tăng cường công tác truyền thông về phòng chống đuối nước tại đơn vị mình với phương châm "Mưa dầm thấm lâu" và xem đây là một trong những tiêu chí đánh giá phong trào dạy và học của các đơn vị.

Tích cực tham mưu với UBND huyện để có phương án xây dựng điểm một số bể bơi mi ni dành cho trẻ mầm non ở những đơn vị có diện tích rộng như MN Sơn Thuỷ, MN Mai Thuỷ, MN Ngân Thuỷ (điểm mới), MN Hồng Thuỷ....

Tham mưu với lãnh đạo Phòng GD&ĐT, UBND huyện về lộ trình đưa môn bơi lội vào dạy trong trường mầm non (với thời lượng 1-2 tiết/ tuần) theo 2 phương án:

- Thuê giáo viên có chuyên môn bơi lội dạy với kinh phí xã hội hóa theo phương thức tự nguyện của phụ huynh.

- Hỗ trợ giáo viên thể dục ở trường TH và THCS trên địa bàn xã, thị trấn để dạy cho trẻ MG 4 tuổi và 5 tuổi làm quen với một số kỹ năng bơi trên cạn, bơi dưới nước.

2. Đối với các đơn vị:

Tiếp tục làm tốt công tác truyền thông về phòng chống đuối nước cho CB-GV-NV và phụ huynh bằng những việc làm thiết thực.

Tích cực chỉ đạo nhân viên y tế và giáo viên xây dựng nội dung tuyên truyền về phòng chống đuối nước ngắn gọn, súc tích để kết quả tuyên truyền hiệu quả hơn.

Chỉ đạo giáo viên các lớp phải luôn luôn làm mới, thay đổi hình ảnh truyền thông ở góc tuyên truyền phong phú và hấp dẫn hơn để lôi cuốn sự chú ý của phụ huynh và trẻ.

Trên đây là những giải pháp mà cấp học và các đơn vị mầm non đã triển khai thực hiện trong thời gian vừa qua và một số kế hoạch tiếp nối trong thời gian tới. Kính mong các nhóm bổ sung để nội dung truyền thông về phồng chống đuối nước được phong phú hơn.

Nguyễn Thị Thu Hiền

3003thuhien3.jpg

3003thuhien6.jpg

3003thuhien4.jpg

3003thuhien5.jpg

3003thuhien1.jpg

3003thuhien2.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com