Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 242
Số lượt truy cập: 33402889

Quảng cáo
ẤM LÒNG LÀNG HO (Bút kí: Ngô Mậu Tình) 2/12/2018 11:00:59 AM
Nằm ở vùng xa xôi gần với biên giới Việt - Lào, làng Ho, xã Kim Thủy ẩn chìm sau làn sương mù mờ sáng như một vệt xanh lam chảy dài theo dãy Trường Sơn hùng vĩ. Xe của chúng tôi chạy chầm chậm qua những dốc đèo trên đường 16 để đến với bà con Bru - Vân Kiều. Trước đó từ tờ mờ sáng mọi người đã hối hả vận chuyển hàng hóa lên xe. Không ai nhắc nhở ai, tự giác làm những điều cần làm cho đồng bào còn vất vả, khó khăn. Thế mới biết lòng yêu thương, sự chia sẻ đã trở thành bó hoa lặng lẽ nở. Nó không cần tô vẽ, ồn ào nhưng góp phần làm cho núi rừng Kim Thủy thêm đẹp, làm ấm lòng làng Ho.

1202mautinh1.jpg


* Lên với bà con mình

Tôi đã từng tham gia nhiều chương trình thiện nguyện, dẫu đóng vai trò là người nhóm trưởng hay là thành viên, tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là mọi người làm được điều gì cho những mảnh đời bất hạnh, còn khó khăn hơn chúng ta. Chính vì thế khi nghe thầy giáo Đỗ Đức Thuần khởi xướng chương trình “ Xuân về với làng Ho” tôi lập tức nhận lời ngay. Thế là anh em bắt tay vào công việc. Những tin nhắn trên facebook, email, điện thoại cùng những lần gặp gỡ trực tiếp với các anh chị có lòng hảo tâm đã làm nên thành công cho chương trình này.

Đỗ Đức Thuần kết nối với bà con Lệ Thủy ở Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn. Tôi liên hệ với bà con mình ở Lệ Thủy. Chúng tôi dự định chương trình huy động về vật chất khoảng 10-20 triệu đồng. Nhưng ngay từ những ngày đầu tiên cán bộ ngân hàng Aribank Lệ Thủy đã ủng hộ lên tới 30 triệu. Nhóm thiện nguyện mừng lắm. Mừng vì lòng tốt được nở hoa. Mừng cho bà con làng Ho ấm lòng hơn khi Tết đến Xuân về. Đỗ Đức Thuần nói với tôi: “ Tình này, mình chỉ nhận hàng hóa như chăn ấm, dầu ăn, gạo, nếp, nước mắm, bánh kẹo, mứt, quần áo ấm…không nhận tiền mặt”. Tôi đồng ý ngay bởi chỉ như thế chúng tôi mới thực sự được mọi người tin tưởng tuyệt đối và gửi gắm niềm tin trọn vẹn.

Chỉ sau vài tuần liên lạc, chương trình đã nhận được hàng tạ áo quần bà con gom góp, số lượng nhiều vô kể, 140 cái chăn ấm mùa đông cùng 140 phần quà Tết cho 140 hộ gia đình ở làng Ho.

Anh em tranh thủ thời gian rảnh rỗi phân loại áo quần, cân đong đo đếm từng phần quà sao cho thật “công bằng” để tặng bà con. Các anh chị ngân hàng Airbank, Bưu điện Lệ Thủy, các cô giáo trường THCS Dương Thủy cùng nhau gom góp, phân chia, đóng gói cho kịp chuyến đi. Mọi người ai cũng hồ hởi, vui vẻ như làm việc cho chính gia đình mình, người thân của mình. Còn tôi và Đỗ Đức Thuần trước hôm đi thức trắng. Lo cho chuyến đi phải vượt qua 50 km đèo núi. Sáng ra hỏi mọi người thì ra ai cũng trằn trọc không ngủ được…

* Yêu thương đọng mãi

Chúng tôi “thượng sơn” lần này bằng 05 chiếc xe chở người và hàng hóa. Các anh chị ngân hàng Aribank, bưu điện Lệ Thủy “lo” luôn chuyện này. Anh Mai Văn Kỷ nói đùa với tôi: “ Các thầy lo yêu thương, còn các khoản khác để bọn tôi cụ thể hóa..” Tôi kể với các thầy cô giáo trên xe của mình, ai cũng xúc động và nhận ra sự yêu thương của mình là quá bé nhỏ. Bé nhỏ như nhành cây dọc đường lên Kim Thủy, như giọt sương trên cành lá sẽ sớm tan biến trong ngày.

Sau gần 2h leo dốc, vượt qua các “cùi chõ tay” của đường 16, chúng tôi đã đến làng Ho.

Mọi người vô cùng xúc động khi các anh công tác ở đồn biên phòng làng Ho, các cán bộ ở Động Châu đã đứng đợi từ trước. Những cái bắt tay trên núi rừng sao mà đầm ấm, nghĩa tình đến lạ. Anh Lê Khắc Việt - cán bộ biên phòng nhanh nhẹn đến bên tôi: “ Chào thầy giáo, tôi đã biết thầy qua facebook, chừ mới được gặp. Hồi tháng 9, tôi có đứa cháu nhận 1 triệu đồng từ phần quà ở chương trình “ Cùng trẻ em khuyết tật đến trường trong mùa mưa bão”. Thú thực tôi rất bất ngờ và hạnh phúc. Cái hạnh phúc của người cho đi, tôi nghĩ nó còn lớn hơn người nhận được. Chưa chuyện trò được gì nhiều thì bà con kéo đến đông đủ, đa phần là các bà, các mẹ và trẻ em. Có lẽ các bố, các ông đã lên rừng từ sớm.

Đoàn chúng tôi khẩn trương căng bạt ở nhà thôn làng Ho. 20 tình nguyện viên nhanh chóng sắp xếp hàng hóa tập kết. Đồng bào háo hức, phấn khởi lắm. Trưởng nhóm Đỗ Đức Thuần lúc này mới trổ tài nói tiếng Bru với bà con, thi thoảng làm phiên dịch cho chúng tôi. Trong số các em đến nhận quà có 2  người là học sinh của Thuần. Mới mấy năm thôi các em đã làm mẹ. Thế mới biết bà con vẫn chưa thực sự thay đổi nếp nghĩ cũ. Cái khó, cái nghèo mãi đeo bám chưa dứt là phải.

Ông Hồ Tiến, già làng bỏ tẩu thuốc trên môi ra lắc lắc vai tôi: “Thầy giáo phải không, mình ưng cái bụng lắm. Nhà mình gần cái đèo 1001, cách đây bằng cái cán rạ. Đó có cái thác nước Bãi Đạn. Đến đó mình mời nghe”.

Tôi hứa sẽ đến thăm khi chương trình kết thúc. Trong lúc này, mọi người trò chuyện râm ran với bà con, tôi thầy nhiều em trong đoàn rưng rưng khóe mắt ôm lấy các em nhỏ trao quà…

Đến 11h trưa, tât cả các phần quà đã được trao tặng cho 140 hộ thuộc làng Ho, Kim Thủy. Giữa trưa ánh nắng chợt nhoi lên sau đám mây bàng bạc tối. Chúng tôi quây quần cùng bà con vừa hát, vừa nhảy những ca khúc về Bác Hồ, về cách mạng, về núi rừng. Hình như mắt ai cũng có lửa thì phải. Ngọn lửa tình đồng bào nhen nhóm bấy lâu nay rực sáng. Khi chia tay ai cũng bịn rịn, lưu luyến, không nỡ rời xa. Như lời hẹn với ông Hồ Tiến đoàn chúng tôi đến đèo 1001 giữa mênh mông mây núi đất trời. Bên kia khoảng 3km là biên giới Việt - Lào. Sau dãy núi sừng sững là một vệt sáng ửng đỏ. Tôi chợt nhớ lời thơ của Phạm Tiến Duật : “ Anh lên xe trời đổ cơn mưa/ Cái gạt nước xua đi nỗi nhớ/ Anh xuống núi nắng vàng rực rỡ/ Cái nhành cây gạt nỗi riêng tư”. Oh, thì ra đúng vậy, “Trường Sơn bên nắng, bên mưa”.

Chúng tôi đứng trên đỉnh đèo hít bầu không khí trong lành tuyệt diệu của núi rừng. Trước mắt là thác Bãi Đạn tung bọt trắng xóa. Nó không như thác Dốc, thác Iali. Thác Bãi Đại nằm ở độ cao hơn 1500m so với mực nước biển với vách đá dựng đứng như dãy trường thành Bãi Đạn nước chảy nhẹ nhàng, dịu hiền như mái tóc của ngàn cây điểm tô vẻ đẹp cho đất trời Kim Thủy. Anh Nguyễn Văn Tuấn – cán bộ biên phòng làng Ho chỉ tay lên đỉnh thác xa xôi nói với tôi: “ Thầy à! Thác này nước chảy từ mạch ngầm trên đỉnh núi chứ không phải tồn dư của nước lũ nên nó chảy quanh năm và hiền lắm”.

Hành trình chúng tôi tiếp đến là các di tích trên đường 10. Đi đến đâu mọi người có những phần quà dành cho bà con và các cháu nhỏ Bru - Vân Kiều. Cuối chiều, đoàn về xuôi nhưng ai cũng cảm thấy trước mắt mình hình ảnh những cánh tay vẫy vẫy của bà con nơi mịt mùng xanh thẳm. Và tôi biết cũng vì những bàn tay ấy, chúng tôi sẽ đến với đồng bào nhiều lần hơn nữa.

Bàn tay bà con đã bóp mạnh vào tim chúng tôi!

Mùa đông năm 2018

Ngô Mậu Tình

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com