Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 182
Số lượt truy cập: 33402889

Quảng cáo
PHONG TRÀO “SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP” TRÊN QUÊ HƯƠNG ĐẠI TƯỚNG 2/9/2018 7:57:48 AM
Trong những năm qua, việc đầu tư hệ thống điện chiếu sáng trên các trục đường thôn, xóm; trồng cây xanh bóng mát và hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải ở trong khu dân cư được UBND xã Lộc Thủy quan tâm, chú trọng và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, hệ thống điện chiếu sáng, diện tích cây xanh trên một số tuyến đường, các bến nước trong toàn xã vẫn còn thấp so với yêu cầu chung toàn huyện, đặc biệt việc huy động các nguồn lực xã hội để tham gia đầu tư phát triển điện chiếu sáng, cây xanh chưa được quan tâm đúng mức, chưa tạo thành một phong trào sâu rộng trong toàn dân.

Ngày 21 tháng 8 năm 2017, UBND xã Lộc Thủy đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án trồng cây xanh và điện sáng của UBND huyện Lệ Thủy bằng phương thức xã hội hóa, hướng tới xây dựng Lộc Thủy thành xã “sáng-xanh-sạch-đẹp”; kế hoạch này nhằm huy động các nguồn lực của toàn xã hội cùng tham gia hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh bóng mát và đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn xã.

Với phương châm “sạch nhà, sạch ngõ ra đến cánh đồng”, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường môi sinh; rác thải trên địa bàn được thu gom triệt để, trên đồng ruộng không có các bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó mỗi đoàn thể chọn một công trình (mô hình) điểm như: Đoàn Thanh niên với mô hình “thắp sáng thôn quê”, hội Phụ nữ với mô hình “hố rác đồng ruộng”, hội nông dân mô hình “sạch nhà tốt ruộng”, hội cựu chiến binh mô hình “Khu dân cư không rác”, hội người cao tuổi mô hình“mỗi người cao tuổi làm một việc có ích”…. Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội thường xuyên tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên và toàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng mô hình “thắp sáng thôn quê”, phong trào “trồng cây xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường” đồng bộ thực hiện bằng phương thức xã hội hóa.

Nội dung của kế hoạch được thông qua các cuộc họp, Hội nghị lồng ghép tuyên truyền, phổ biến chủ trương, mục đích, ý nghĩa, nội dung đến các tầng lớp nhân dân nhằm tranh thủ sự đồng thuận và huy động các tổ chức, cá nhân tham gia hưởng ứng.

Có thể nói đến cuối năm 2017, đầu năm 2018 toàn xã Lộc Thủy đã có những bước đổi mới theo mục tiêu của kế hoạch đề ra, cụ thể:

Tất cả các tuyến đường (liên thôn, liên xã, đường trổng), bến nước cơ bản đều có hệ thống điện chiếu sáng, được lắp bóng đèn. Trong đó: các tuyến đường liên thôn, liên xã thì khoảng cách tối đa 50m lắp đặt 01 bóng, tuyến đường trổng khoảng cách tối đa 20-30m lắp đặt 01 bóng; mỗi bến nước được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng; Trước các trục đường xóm, đường trổng đã đầu tư xây dựng cổng chào để thể hiện được vị trí của từng xóm, trên các cổng chào được lắp đặt hệ thống điện và hệ thống đèn led trang trí và tạo điểm nhấn, tính chung toàn xã đến nay đã có trên 40 cổng chào với nhiều màu sắc, nhiều kiểu mẫu khác nhau làm thay đổi diện mạo của vùng quê chiêm trũng.


0902duclien1.jpg


0902duclien2.jpg


0902duclien3.jpg


0902duclien4.jpg

Một số hình ảnh về cổng chào các ngõ vừa mới hoàn thành

Đến cuối năm 2017 toàn xã đã hoàn thành việc di dời và xây dựng mới trên 4 hố rác xa khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường.

0902duclien5.jpg

Hệ thống hố rác đã được di dời xa khu dân cư

Ngay từ đợt đầu ra quân, toàn xã đã trồng được trên 1.000 cây ở mỗi thôn và mỗi hộ ít nhất đã có 01 người tham gia. Những khu vực thuộc các đoạn đường tự quản, đoạn đường trổng đã được các tổ chức hội như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh đảm nhiệm, chăm sóc và trồng thêm các loại cây để làm đẹp.


0902duclien6.jpg

Hệ thống cây xanh trục đường bờ sông Kiến Giang


0902duclien7.jpg

Hình ảnh về một đoạn đường tự quản của Hội Phụ nữ xã

Các tuyến đường giao thông nội đồng được các HTX An Xá và Tuy Lộc quản lý theo địa bàn, toàn xã đã có trên 1000m đường bê tông hóa và nhiều con đường được làm mới bằng việc tu bổ, nâng cấp và sửa chữa.

0902duclien8.jpg


0902duclien9.jpg

Hình ảnh về đường nội đồng của xã đã được bê tông hóa

Có thể nói, chỉ với thời gian chưa đầy 01 năm, nhưng với sự đoàn kết, nhất trí và sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương, của nhân dân, việc thực hiện kế hoạch “Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp” bước đầu đã khởi sắc, bước đầu đã mang lại đổi thay trên quê hương Đại tướng. Việc huy động mọi nguồn lực phát triển hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cây xanh trên địa bàn xã là một quá trình lâu dài, bền bỉ, phải thường xuyên đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn để có những điều chỉnh, những bước đi thích hợp nhằm đảm bảo việc thực hiện đạt hiệu quả và đúng quy định của pháp luật, Hy vọng rằng, với những cách làm cụ thể, đầy trách nhiệm, nhân dân xã Lộc Thủy sẽ thực hiện thành công kế hoạch đã đề ra và trở thành điểm sáng về du lịch, điểm mới về mô hình trong tương lai, từ đó sẽ nhân rộng những việc làm đầy ý nghĩa này ra trên toàn huyện.

Võ Đức Liến

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com