Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 203
Số lượt truy cập: 32591987

Quảng cáo
HỘI THI OTE CẤP HUYỆN: SÂN CHƠI TRÍ TUỆ BỔ ÍCH KHOẢNG CÁCH ĐƯỢC RÚT NGẮN DẦN 1/11/2018 9:53:07 AM
Hội thi Olympic tài năng tiếng Anh (OTE) huyện Lệ Thủy năm học 2017-2018 do Phòng GD&ĐT tổ chức đã diễn trong ngày 08/01 thu hút 39 thí sinh THCS, 64 thí sinh Tiểu học tham gia vòng 1 và vòng 2. Sang vòng 03 (Who’s the Best Orator?) diễn ra vào ngày 10/01 còn lại 20 thí sinh THCS, 20 thí sinh Tiểu học tranh tài để chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất chuẩn bị cho kì thi OTE cấp tỉnh diễn ra vào tháng 03 sắp tới.

1101mautinh1.jpg

Các thành viên BTC Hội thi OTE Lệ Thủy

Sân chơi trí tuệ bổ ích

Có thể nói, OTE lần này đã trở thành sân chơi trí tuệ và tài năng của các em học sinh xuất sắc khi được thể hiện tất cả các kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh: Nghe, nói, đọc viết. Các câu hỏi, hình ảnh, bài nghe đều được bám sát chương trình hiện hành để giúp các em phát huy tối đa năng lực, sở trường của mình ở mỗi vòng thi.

Theo đó, các thí sinh đều phải trải qua 2 phần thi, What’s the Topic? (Học sinh quan sát các hình ảnh và đưa ra chủ đề chung của các hình ảnh (trả lời trên giấy khoảng 5-10 từ), Are You a Good Communicator? (Học sinh nghe từ 03 - 04 bài audio hoặc xem từ 03 - 04 video với chủ đề và tình huống rồi trả lời trên giấy khoảng 10-20 câu hỏi với các dạng khác nhau).

1101mautinh2.jpg

1101mautinh3.jpg

Các thí sinh hoàn thành bài thi ở phần 1 và phần 2

 Có 20 thí sinh THCS và 20 thí sinh Tiểu học được lựa chọn từ trên xuống được vào vòng chung kết với tên gọi Who’s the Best Orator? Các thí sinh đã tham gia hùng biện với các chủ đề trong chương trình giáo dục phổ thông và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo. Và đúng như tên gọi ở vòng chung kết, các thí sinh được bốc thăm chủ đề và trình bày suy nghĩ, trả lời những câu hỏi từ Ban giám khảo để khẳng định mình. Đa số thí sinh đều rất tự tin khi thể hiện ở vòng thi này. Em Phạm Xuân Mai - THCS Kiến Giang hào hứng: “Em rất thích thú với các chủ đề được đưa ra trong hội thi. Những vấn đề bản thân em trình bày và các bàn hoàn toàn không xa lạ với chương trình SGK đang học. Phần “chất vấn” của BGK quả rất thú vị giúp chúng em có cái nhìn cụ thể hơn, góc cạnh hơn khi trình bày một vấn đề nào đó”.

1101mautinh4.jpg

1101mautinh5.jpg

1101mautinh6.jpg

Các thí sinh ở phần thi Hùng biện

 Đánh giá về trình độ giữa các thí sinh, Xuân Mai cho rằng các thí sinh dự thi khá đồng đều nhất là những bạn nằm ở “Top ten”: “Mỗi bạn đều có những thế mạnh riêng: Có bạn có ngữ âm “rất Tây” nghe thú vị lắm; có bạn lại có tự tin duyên dáng; có bạn trình bày ý tưởng phong phú…

Trong khi đó, em Lê Minh Hằng - THCS Dương Thủy chia sẻ: Các câu hỏi của BGK rất thiết thực và bổ ích, bọn em phải huy động tất cả khả năng của mình để nghe và trả lời bằng vốn sống cùng những hiểu biết của mình về các lĩnh vực khoa học khác nhau. Riêng em phải nghe đến lần thứ 2 mới hiểu được nội dung câu hỏi phụ. Em rất khâm phục các bạn đến từ trường THCS Kiến Giang, THCS Liên Thủy, THCS Phong Thủy đã trình bày rất thuyết phục và quá “chất” thầy à!”

Khoảng cách được rút ngắn dần

Đánh giá về Hội thi OTE năm nay, thầy giáo Nguyễn Xuân Trường - CV Phòng GD&ĐT cho rằng:  Kết quả phản ánh đúng thực lực của thí sinh. Điều đáng mừng là ở lần này một số trường vùng “không thuận lợi” đã có sự vương lên đáng khen ngợi. Ở tốp 10 khối THCS năm nay có 05 thí sinh ở các đơn vị THCS Tân Thủy (2 em); THCS Dương Thủy (01 em), THCS Hoa Thủy (01 em), THCS Sơn Thủy (01 em). Nhưng điều làm chúng tôi bất ngờ hơn cả là trường TH&THCS Ngư Thủy Trung lần đầu tiên đã có 01 thí sinh lọt vào tốp 10 của khối Tiểu học.

Như vậy rõ ràng cùng với đề án phát triển Ngoại ngữ của Lệ Thủy trong những năm qua đã có tác động tích cực không nhỏ đến sự phát triển bộ môn Tiếng Anh trên khắp địa bàn huyện. Không chỉ riêng các trường “thuận lợi” hội thi lần này đã ghi nhận sự nỗ lực của thầy và trò các đơn vị “vùng khó”. Hơn thế nữa, đây là dịp để các em học sinh được tiếp xúc, học hỏi các bạn; còn giáo viên được trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn tiếng Anh.

Nói về đề thi năm nay, trao đổi với chúng tôi thầy Nguyễn Xuân Trường cho biết: “Cấu trúc bài thi năm nay có nhiều câu hỏi nghiêng về giao tiếp, chủ yếu sử dụng các phương tiện nghe, nhìn để góp phần tạo môi trường sử dụng tiếng Anh cho các em. Đề thi được ra theo hướng giúp học sinh nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh, để các em không chỉ sử dụng thành thạo về mặt ngữ âm, từ vựng mà cả phương diện kỹ năng nghe nói đọc viết như một công cụ giao tiếp hoàn chỉnh”.

Còn chúng tôi những người viết bài viết này cho rằng, hội thi thực sự là một sân chơi trí tuệ bổ ích và quan trọng hơn cả là khoảng cách giữa các đơn vị được rút ngắn dần. Đó là thành công hơn cả!


Ngô Mậu Tình
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com