Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 185
Số lượt truy cập: 32591987

Quảng cáo
NHỮNG BÀ BẦU VÀ HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC TIẾNG ANH 1/11/2018 9:45:31 AM
Lướt qua kết quả sau đợt khảo sát năng lực ngoại ngữ dành cho những thầy cô giáo dạy Tiểu học, Trung học cơ sở đến từ khắp các đơn vị trên địa bàn huyện Lệ Thủy tôi thấy có nhiều chứng chỉ B1 và A2 xuất sắc thuộc về những mẹ bầu. Và khi nhìn lại những tấm ảnh trong ngày lễ tổng kết lớp bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ đợt 3, tôi giật mình - phần lớn họ đều không tham gia lễ nhận bằng được bởi đang ở cữ hoặc đã về ngoại ở để chuẩn bị sinh. Lúc đó trong tôi nảy ra một ý tưởng: sao không viết về họ - những người đáng được vinh danh nhưng lại không thể có mặt? Và bài viết này, tôi sẽ viết về những cô giáo ấy, những người đã nỗ lực không mệt mỏi để có được thành quả ngọt ngào ngày hôm nay.
1101quocdung1.jpg

Đó là cô Duyên ( TH số 2 Sen Thủy), cô Hoa (TH Thanh Thủy), cô Trang Nhung (TH Mai Thủy), cô Ngô Hoa (THCS An Thủy), cô Thu ( TH & THCS số 1 Kim Thủy), cô Trang ( THCS An Thủy) và  cô Dung (TH số 1 Hồng Thủy). Trong số họ đa số có bầu bé thứ hai và bé đầu vẫn đang học mẫu giáo, vẫn cần mẹ chăm bẵm mỗi ngày nên việc đi suốt tuần của mẹ quả thực khá khó khăn. Thế nhưng, vượt lên những vất vả ấy họ đã tham gia học và nỗ lực học tốt nữa là đằng khác. Những ngày khóa học diễn ra, trên sân trường Tiểu học số 2 Phong Thủy luôn thấp thoáng dáng những mẹ bầu nặng nề bước vào lớp. Có những chị chân tay đã phù vì sắp đến ngày sinh nhưng tuyệt nhiên không ai nghỉ một buổi nào trừ những trường hợp bất khả kháng. Vất vả nhất là việc học bài cũ ở nhà. Việc ngồi lâu để học từ mới và luyện nghe làm chân tay họ ê ẩm và mệt mỏi. Cô giáo Trang Nhung là một trong những học viên xuất sắc nhất của khóa học. Những ngày chuẩn bị thi cũng là những ngày cô sắp sinh em bé thế nhưng kết quả cô đạt được ở cả 3 kĩ năng làm chúng tôi thực sự ngưỡng mộ. Đặc biệt là kĩ năng nói – kĩ năng khó nhất của môn tiếng Anh. Cô diễn đạt lưu loát, có ngữ điệu và vốn từ cũng như ý tưởng rất phong phú. Đó cũng là nhận xét của cô Giang – giáo viên dạy lớp Tiểu học 2.

Thú thật khi tham gia khóa học tôi cũng có bầu em bé thứ hai. Nhưng đó không phải là khó khăn của tôi, cái khó của tôi là đã không còn chút kiến thức nào về tiếng Anh trong đầu. Vì thế trước khi học tập trung tôi đã tự học ở nhà nhưng do không có định hướng cách học nên không mấy hiệu quả. Đến khi tham gia học tôi mừng vì các bài học không quá sức mình thì cô giáo lại kết luận chỉ chừng đó chưa đủ đậu A2. Thế là lại mở rộng “địa bàn”, học thêm từ mới, luyện nghe chăm chỉ mỗi đêm. Đến khi tham gia một số hội thi, tôi bị mất khá nhiều bài học. Và tất nhiên ngày trở lại tôi đã không theo kịp lớp. Tôi năn nỉ cô giáo lớp mình để nhờ cô phụ đạo phần kiến thức bị hỏng. Cô nhìn bụng tôi, ái ngại: “ Từ Thanh Thủy lên Hoàng Giang xa lắm chị ơi. Rồi bầu bì ri nữa em không yên tâm để chị đi ban đêm mô. Mà nếu học chị định sẽ học mấy buổi?” Tôi mừng rỡ trả lời là sẽ học tới khi nào cô khẳng định là tôi chắc chắn đã đậu A2 tôi sẽ nghỉ học đêm. Thế là tôi chạy xe lên về mỗi đêm để học thêm với quyết tâm sắt đá là phải đậu A2. Vì đường xa nên tôi cứ cố gắng học khuya một chút cũng được. Về nhà bé lớn không chịu ngủ với ba, ngồi gật lên gật xuống đợi mẹ thấy mà thương. Nhưng may mắn cho tôi là chồng hiểu, luôn động viên tôi cố gắng kẻo sau này qua đợt khảo sát có muốn nỗ lực cũng không có cơ hội nữa. Thế rồi mọi khó khăn cũng qua, ngày tổng kết tôi không tham gia được nhưng kết quả làm tôi thấy rất hạnh phúc vì đã chiến thắng được bản thân mình.

Từ vất vả của bản thân tôi hiểu rất rõ những khó khăn mà các cô đã trải qua suốt cả khóa học. nhất là những người đến từ Kim Thủy hay Sen 2, đường xa nên phải ở lại buổi trưa. Ăn, nghỉ trưa ngay tại lớp với người bình thường đã mệt nhưng với những giáo viên đang mang bầu còn mệt hơn. Vượt qua tất cả những khó khăn trước mắt ấy, họ đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc và rất đáng được biểu dương. Ngay khi tôi đang viết những dòng này, nhiều cô giáo đã mẹ tròn con vuông. Khi biết được kết quả kì thi KET hạnh phúc như được nhân lên gấp bội. Quả thực đó là những gì họ xứng đáng được nhận sau bao ngày vất vả, gian lao.


Quốc Dung
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com