Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 186
Số lượt truy cập: 32591987

Quảng cáo
CÔ ĐỖ THỊ HẢI VÀ CÂU CHUYỆN “ĂN NGỦ CÙNG TIẾNG ANH” 1/4/2018 10:56:10 AM
Tôi không nói quá lên một chút nào khi viết về người đồng nghiệp, người em đáng tôn trọng của mình - cô Đỗ Thị Hải, giáo viên Ngữ văn của trường THCS Dương Thủy, người vừa nhận về tấm bằng A2 theo chuẩn Châu Âu trước sự ngưỡng mộ của đông đảo học trò và bạn bè đồng nghiệp.
Phải nói trước rằng, khi tìm hiểu để viết bài này, tôi đã bị từ chối một cách rất “thật thà” bởi cô Hải cho rằng mình không có gì để viết và cũng rất “ngại lên sóng”. Tôi nói ngay là tôi sẽ viết về những điều bình thường đó, nghĩa là sẽ viết về câu chuyện mà cô Đỗ Thị Hải đến với môn Tiếng Anh.
SmartSelectImage_2018-01-04-10-55-03.png
Cô Đỗ Thị Hải (ngoài cùng bên phải) nhận tấm bằng A2 theo chuẩn Châu Âu được cấp bởi Đại học Cambridge
Cũng như nhiều đồng chí đồng nghiệp khác, những ngày đầu mới tham gia lớp học cô Hải cảm thấy kiến thức về Tiếng Anh hầu như đã trở về mức số 0, bởi học đã lâu và cũng không thực sự quan tâm. Tuy nhiên, xác định môn Tiếng Anh rất cần trong giảng dạy cũng như trong cuộc sống nên cô đã quyết tâm học và học cho bằng được. Càng học càng thấy sự thú vị và sức lôi cuốn, hấp dẫn của môn Tiếng Anh. Ngoài việc tham gia đầy đủ các buổi học, luôn tập trung cao độ khi cô giáo hướng dẫn, tích cực trao đổi với bạn bè cùng bàn, cùng nhóm, cùng lớp… thì khi về nhà, cô bắt tay vào học thuộc ngay những từ mới, làm đầy đủ các bài tập. Ngoài ra còn học thêm ở trên mạng… Cô bảo: Nếu không đam mê và kiên trì, chắc đã bỏ học giữa chừng. Chồng công tác xa nhà, một tay hai đứa con nhỏ với bao nhiêu mối quan hệ công sở, làng mạc, họ hàng… Được ngày nghỉ, lẽ ra phải dành thời gian cho gia đình, con cái, thế mà… Vượt lên những khó khăn chồng chất đó, cô Hải vẫn hoàn thành tốt công việc ở trường, ở nhà và theo học đầy đủ các buổi học, nghĩa là không vắng một buổi nào, dù nắng dù mưa, dù trái gió trở trời…
Là một giáo viên dạy Văn với hơn 10 năm đứng trên bục giảng, cô Hải luôn coi trọng việc trau dồi chuyên môn nghiệp vụ và thường xuyên trao đổi, góp ý với đồng chí đồng nghiệp. Thế nhưng, mỗi lần dự giờ môn Tiếng Anh thì như người khiếm thính xem TV... Chính điều đó là một trở lực vô cùng lớn không chỉ đối với cô Hải mà còn với rất nhiều người trong chúng ta đây! Biết thì biết thế, nhưng làm sao mà học, học ở đâu và học như thế nào? Và rồi cơ hội cũng đã gõ cửa. Cô bảo, lúc đăng ký đi học, cô rất ái ngại vì mình hơi lớn tuổi, song niềm đam mê đã chiến thắng và cô đã mạnh dạn đăng ký tham dự.
Giờ đây, khi vốn kiến thức có được tuy chưa nhiều nhưng so với những ngày đầu thì quả là “một trời một vực”. Cô Hải bộc bạch: Thế là mình đã không phụ lòng thầy cô và bạn bè đồng nghiệp, tự tin trước học sinh và hãnh diện với bạn bè và gia đình. Từ việc “miễn cưỡng” tham gia lớp học, thì giờ đây, sau một quá trình rèn luyện, “ăn ngủ cùng tiếng Anh”, cô Đỗ Thị Hải nhận thấy việc học tiếng Anh như là một nhu cầu tự thân, thực hiện đúng như tinh thần của bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi họp trực tuyến cả nước về kế hoạch triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020” tổ chức sáng ngày 17/9: “Chúng ta không đưa ra thời gian cụ thể đến năm bao nhiêu Tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam, vì đó là một quá trình rất dài. Tuy nhiên, chúng ta hướng tới điều đó, nếu không đưa ra hướng phấn đấu sẽ không hiệu quả. Cần phải có lộ trình bước đi cụ thể để từng bước tạo ra được xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ như một nhu cầu tự thân”.
Xin chúc cho cô Đỗ Thị Hải (và cả những người đã, đang và sẽ như cô Hải) lời chúc mừng hạnh phúc và thành đạt. Xin tỏ lòng ngưỡng mộ với những gì mà cô đã nỗ lực vượt lên và giành được chiến thắng ngọt ngào

Đỗ Đức Thuần
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com