Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1120
Số lượt truy cập: 32307596

Quảng cáo
TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG BẠO HÀNH, QUẤY RỐI, LẠM DỤNG TRẺ EM, BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG 12/6/2017 5:39:16 PM
Đó là tinh thần chủ đạo mà công văn số 1051/GD&ĐT ngày 01 tháng 12 năm 2017 của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy vừa chuyển đến các trường học và cơ sở giáo dục trên toàn huyện. Công văn cho biết: Trong thời gian qua, trên phạm vi cả nước, hiện tượng bạo hành trẻ em trong nhà trường và gia đình đang có xu hướng gia tăng cả về số lượng cũng như tính chất nghiêm trọng.

Nhiều vụ việc bạo hành do chính một số bậc cha mẹ, thầy cô, người thân gây ra cho trẻ em đã được phát hiện và đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, khiến dư luận xã hội rất căm phẫn. Đồng thời xã hội cũng lo ngại về sự  xuống cấp của chuẩn mực đạo đức, sự thiếu vắng môi trường văn hoá chuẩn mực của một số cơ sở giáo  dục, một số người tham gia guồng máy giáo dục. Ở tất cả các cấp học, hiện tượng bạo hành, quấy rối, lạm dụng trẻ em và bạo lực học đường vẫn luôn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường.

Nhằm tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng, chống việc bạo hành, quấy rối, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em cả về thể xác và tinh thần trong các trường học, các cơ sở giáo dục, Phòng GD&ĐT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trường học, chủ các nhóm trẻ độc lập (có quyết định thành lập) trên địa bàn huyện thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, triển khai hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND huyện, Phòng GD&ĐT về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục: Chỉ thị số 505/CT-BGDĐT ngày 20/02/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Công văn số 271-CV/TU ngày 27/3/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục; Công văn số 1100/VPUBND-VX ngày 12/4/2017 của Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 505/CT-BGDĐT ngày 20/02/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Kế hoạch số 855/KH-SGDĐT ngày 10/5/2017 của Sở GD&ĐT Quảng Bình, Công văn số 2092/UBND ngày 26/9/2017 của UBND huyện Lệ Thủy, Kế hoạch số 736/KH-GD&ĐT ngày 26/9/2017 của Phòng GD&ĐT về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường và đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.

2. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh, cộng đồng về công tác phòng, chống các nguy cơ xâm hại trẻ em, bạo lực học đường và đảm bảo an toàn trong các trường học; tạo môi trường học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh cho học sinh; kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật và tai nạn thương tích trong các trường học và trong các nhóm trẻ độc lập.

3. Đẩy mạnh công tác truyền thông về nguy cơ xâm hại, bạo hành trẻ em, bạo lực học đường trên các phương tiện thông tin của địa phương, nhà trường nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, gia đình và cộng đồng về các biện pháp phòng, chống xâm hại, bạo hành trẻ em, bạo lực học đường.

4. Tăng cường công tác giáo dục pháp luật, đặc biệt là pháp luật có liên quan đến quyền, trách nhiệm của trẻ em. Xây dựng ý thức chấp hành pháp luật và tính chịu trách nhiệm của học sinh trước pháp luật; giáo dục và trang bị cho các em những kĩ năng cần thiết để phòng ngừa, tự bảo vệ;  phát huy vai trò của học sinh trong việc tố giác các hành vi bạo hành, quấy rối, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường xảy ra đối với bản thân, bạn bè để nhà trường và gia đình có biện pháp xử lý kịp thời.

5. Tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm của mỗi một thầy giáo cô giáo: Ngoài năng lực giảng dạy, người Thầy phải hội đủ những đức tính như sự mực thước trong cuộc sống, lòng yêu nghề, tận tâm tận lực với sự nghiệp. Ở góc độ đạo đức, người thầy phải là những người vừa có tình yêu thương, vừa nghiêm túc với trò và với chính cả bản thân mình.

6. Phối hợp chặt chẽ với công an xã, thị trấn, Ban đại diện cha mẹ học sinh và các ban ngành đoàn thể trên địa bàn triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa tình trạng học sinh bị quấy rối, lạm dụng, hành hạ; học sinh đánh nhau; các hành vi bạo lực, xâm hại đối với học sinh trong các trường học và trong các nhóm trẻ độc lập. Kịp thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị có nghiệp vụ ngăn chặn kịp thời và xử lí triệt để khi có vụ việc xảy ra.

7. Thủ trưởng các đơn vị, chủ các nhóm trẻ độc lập chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cấp ủy và chính quyền địa phương, lãnh đạo Phòng GD&ĐT nếu để xảy ra các vụ việc liên quan đến vi phạm đạo đức nhà giáo; liên quan đến bạo hành, quấy rối, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường hoặc các vụ việc ảnh hưởng đến an ninh, an toàn trường học.
BBT
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com