Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 331
Số lượt truy cập: 32029741

Quảng cáo
LIÊN HOAN HÁT DÂN CA – HÒ KHOAN LỆ THỦY CẤP THCS 11/14/2017 5:05:21 PM
Nói đến văn hóa Quảng Bình, không thể không nhắc đến hò khoan Lệ Thủy, với lối hát dung dị, mộc mạc và gần gũi, làn điệu dân ca này là món ăn tinh thần bao đời nay của người dân nơi đây. Với những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc đó, hò khoan Lệ Thủy đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Nhằm góp phần giữ gìn, phát huy di sản vô giá này, sáng ngày P.GD&ĐT Lệ Thủy tổ chức “Liên hoan hát dân ca - hò khoan Lệ Thủy cấp THCS” . Mở đầu Liên hoan, thầy giáo Trưởng phòng GD&ĐT, Trưởng ban tổ chức liên hoan đã có bài phát biểu đầy ý nghĩa. BBT xin trân trọng gửi đến quý vị đại biểu, quý thầy cô, toàn thể học sinh diễn văn khai mạc này.

“ Kính thưa quý vị đại biểu và khách quý!

Thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh về dự hội thi!

Trước hết, cho phép tôi thay mặt Ban tổ chức chuyển đến đồng chí Đặng Đại Tình-P. Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Phạm Hữu Thảo- UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện, đồng chí Ninh Thị Hòa-Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, đến quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh lời chúc sức khỏe, chúc Liên hoan của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các dồng chí, các bạn và các em.

Văn hoá nói chung, văn nghệ nói riêng là hồn của mỗi dân tộc, bất kỳ thời đại nào nó đều có vị trí vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng tâm hồn giáo dục nhân cách con người. Chính vì lẽ đó mà Đảng ta luôn quan tâm đến việc giữ gìn, bảo tồn phát huy giá trị nền văn hoá đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc.

 Dân ca mọi miền đất nước nói chung, hò khoan Lệ Thuỷ nói riêng là sản phẩm tinh thần vô giá của bao thế hệ cha ông ra đời trong quá trình lao động sản xuất, chiến đấu và qua lao động sản xuất chiến đấu nó được gọt giũa trở  thành những viên ngọc long lanh trong kho tàng văn hoá dân tộc.

Thực hiện Nghị quyết trung ương 5 khoá 8 của Đảng “Về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”; Thực hiện chủ trương của Huyện uỷ, UBND huyện Lệ Thuỷ về việc giữ gìn bảo tồn, phát huy giá trị của Hò khoan Lệ Thuỷ- một thể loại dân ca mang tính đặc thù của huyện có một giá trị vô cùng độc đáo, ngay từ năm học 2012-2013, Phòng GD&ĐT Lệ Thuỷ đã xây dựng kế hoạch nhằm góp phần bảo tồn và chấn hưng hò khoan Lệ Thủy. Kế hoạch được triển khai một cách đồng bộ gồm 5 hoạt động chính: (1) Mời nghệ nhân và những người có am hiểu về hò khoan Lệ Thủy tập huấn cho đội ngũ giáo viên, học sinh những kiến thức sơ giản về hò khoan Lệ Thủy, (2) Thành lập câu lạc bộ hò khoan trong trường học, (3) Đưa hò khoan Lệ Thủy vào chương trình ngoại khóa và chính khóa; (4) Thu thập, quảng bá  hò khoan Lệ Thủy- với hoạt động này, trang thông tin điện tử về Hò khoan Lệ Thuỷ ra đời nhằm bảo tồn và quảng bá một loại hình nghệ thuật độc đáo của quê nhà đến với thầy trò trong huyện và rộng hơn là bạn bè trong và ngoài tỉnh. (5)Tổ chức thi hát hò khoan Lệ Thủy hàng năm cho các cấp học mầm non, tiểu học, THCS.

Và cũng từ đó, liên hoan hát hò khoan Lệ thủy đã trở thành ngày hội, có sức lan tỏa lớn, thu hút không những thầy cô, các em học sinh của các trường mà còn thu hút đông đảo các lực lượng xã hội tham gia.

Ghi nhận những giá trị đặc sắc và nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị của hò khoan Lệ Thủy, ngày 8-5-2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định công nhận hò khoan Lệ Thủy là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi  của lãnh đạo và nhân dân huyện nhà, trong đó có một phần đóng góp quan trọng của ngành GD&ĐT. Lễ vinh danh Hò khoan Lệ Thủy được tổ chức một cách trọng thể và hoành tráng vào tối ngày 31/8/2017, làm nức lòng người dân xứ Lệ. Đó là món quà vô cùng quý giá, là niềm vui, là động lực mới cho Liên hoan hát dân ca-hò khoan Lệ Thủy năm nay.

Đề nghị quý vị đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh về dự liên hoan cùng quý vị khán giả nhiệt liệt hoan nghênh thành quả bước đầu của ngành GD&ĐT Lệ Thuỷ trong việc góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và bảo tồn Hò khoan Lệ Thuỷ.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh!

Hướng đến ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng thời có cơ sở để đánh giá bước đầu nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo đẩy mạnh việc đưa hò khoan Lệ Thuỷ vào trường học nói riêng và dân ca ba miền nói chung góp phần giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, được sự nhất trí của UBND huyện, sự phối hợp của các ban ngành liên quan, Phòng GD&ĐT Lệ Thuỷ tổ chức Liên hoan  hát dân ca –hò khoan Lệ Thủy cấp THCS năm học 2017-2018.

Ngày hội hôm nay, chúng ta nhiệt liệt chào mừng gần 500 học sinh của 27 đơn vị THCS, TH&THCS tham gia với 27 tiết mục biểu diễn. Các em sẽ mang về sân khấu sân khấu hội diễn hôm nay nhiều màu sắc nghệ thuật ấn tượng, sự vui nhộn, lạc quan, niềm phấn khởi thân thiện qua các làn điệu hò khoan Lệ Thuỷ.

Liên hoan của chúng ta lần này, không chỉ dừng lại ở kết quả của những giải thưởng và vị thứ xếp hạng; không đơn thuần là một hoạt động văn hoá, văn nghệ chào mừng mang  tính thời vụ, mà tôi mong rằng: phong trào “Em hát dân ca” mà đặc biệt là Hò khoan Lệ Thuỷ phải được thường xuyên duy trì thường xuyên trong các nhà trường, đảm bảo rằng đây là món ăn tinh thần không thể thiếu góp phần thực hiện đúng định hướng chỉ đạo của Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện về việc đưa Hò khoan Lệ Thủy vào trường học nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tinh thần độc đáo của quê hương xứ Lệ và xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Và trong một tương lai gần, sẽ góp một phần vào việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, thu hút du khách xa gần đến với Lệ Thủy, một vùng đất giàu tiềm năng văn hóa-tâm linh, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện nhà.

Tôi tin tưởng và mong rằng các đoàn các thầy cô giáo và học sinh về tham dự liên hoan, chấp hành tốt nội quy do Ban tổ chức, Ban giám khảo đề ra; biểu diễn nhiệt tình,  hết mình để đạt thành tích tốt nhất.

Tôi cũng tin tưởng rằng với sự công tâm, tích cực làm việc của Ban giám khảo, tổ thư ký sẽ góp phần làm nên thành công của liên hoan.

Với tinh thần ấy, thay mặt Lãnh đạo ngành và Ban tổ chức tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Liên hoan Em hát dân ca cấp THCS năm học 2017-2018.

Kính thưa quý vị đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Thay mặt lãnh đạo ngành, tôi xin gửi lời cảm ơn sự có mặt của các đồng chí Lãnh đạo huyện, Lãnh đạo Phòng GDTrH sở GD&ĐT, quý vị đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh về dự hội diễn hôm nay.

 Cũng nhân đây, sắp đến Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin gửi lời cảm ơn của Ngành GD huyện nhà đến Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Lãnh đạo huyện, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh đã dành nhiều sự quan tâm và tình cảm cao đẹp ngành giáo dục Lệ Thuỷ. Xin kính chúc sức khỏe quý vị đại biểu và các tất cả các thầy giáo cô giáo, các em  lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Liên hoan của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn”.

 

Lệ Thủy, năm 2017


Hạc Hải (GT)
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com