Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 183
Số lượt truy cập: 53451796

Quảng cáo
TH&THCS số 2 Trường Thủy 22/09/2021 2:58:56 CH

Địa chỉ:            Xã Văn Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình.

Điện thoại:      0523.964255.

Website: www.th-thcsso2truongthuy.edu.vn

Hiệu trưởng:   Nguyễn Văn Ngọc - 0919.668.781

Phó Hiệu trưởng: Lê Ngọc Hải - 0947.722.135

TRUNG HỌC CƠ SỞ VĂN THỦY – SỨC TRẺ MỘT NGÔI TRƯỜNG

 

Dọc theo con đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại,  xuyên suốt từ Bắc chí Nam, đến mảnh đất cuối cùng của địa phận Quảng Bình, chúng ta sẽ bắt gặp miền quê Văn Thủy nồng ấm tình người. Văn Thủy, một miền quê ở phía Tây Nam của xứ Lệ đã được nhiều người biết đến với địa danh ‘Bến Tiến” đã đi vào thơ ca huyền thoại. Nơi đây còn được nhiều người biết đên với di tích lịch sử miếu An Sinh,  với Hồ An Mã trong xanh nghiêng mình soi bóng, với những đồi thông bát ngát, vi vu làm nức lòng du khách. Đặc biệt là ở đây có sự hiện diện của ngôi trường Trung học cơ sở Văn Thủy thân thương – nơi ươm mầm cho những tài năng, nơi bồi đắp hành trang cho các em thơ bước vào đời.

Khắc ghi lời dạy của Bác: “ Muốn no thì trồng màu, muốn giàu thì trồng rừng”, người dân trên mọi miền đất nước đã tụ họp về đây dựng nhà, dựng cửa, khai hoang, lập nghiệp và xây dựng nên mảnh đất Văn Thủy ngày nay. Trong những ngày đầu, mặc dù cuộc sống vất vả, cơ cực; rừng thiêng nước độc tưởng không thể chịu được nhưng người dân nơi đây vẫn kiên trì bám đất, bám làng, vẫn một lòng chung thủy với rừng, chung thủy với mảnh đất Văn Thủy thân yêu. Trong cuộc sống còn bộn bề, lo toan nhưng các bậc làm cha, làm mẹ vẫn cố gắng nuôi con ăn học bằng những củ khoai, củ sắn, có khi là những mớ rau rừng kiếm được. Lúc bấy giờ chưa tách xã nên các em phải lặn lội qua Trường Thủy để “tầm sư học đạo”. Những ngày mùa đông giá lạnh, nước lũ, mưa nguồn cuồn cuộn đổ về nhưng các em vẫn băng rừng, vượt suối để đến trường, để lắng nghe bài giảng của thầy, của cô.

Hiểu được sự gian khổ của các em, cảm kích trước niềm đam mê cái chữ của các em nên năm 1993 trường PTCS Đại Giang được thành lập, đến năm 1997 thì tách ra thành trường Tiểu học Văn Thủy và trường THCS Văn Thủy.  Trường THCS Văn Thủy tọa lạc trên một địa thế bằng phẳng, dọc con đường liên xã thuộc địa bàn thôn Xuân Giang với diện tích chưa đầy 1 ha. Từ khi tách ra cho đến nay ngôi trường đã từng được dẫn dắt bởi nhiều nhà giáo nhiệt thành, năng nổ . Thầy giáo  Lê Trung Chính ( 1997-2000) là người đầu tiên chèo lái con thuyền chở đầy ánh sáng, chở đầy tình thương đến với học sinh Văn Thủy, sau đó là thầy Nguyễn Đăng Lực ( 2000 – 2007), thầy Lê Quý Thành ( 2007 – 2009) và thầy Phan Văn Lộc (từ 2009 – nay). Mỗi thầy đến mang theo một làn gió mới, một luồng sinh khí mới thổi vào ngôi trường làm cho nó ngày càng thay da đổi thịt và ngày càng tự hoàn thiện mình hơn. Trong hoàn cảnh khó khăn của  huyện nhà nói chung và xã nhà Văn Thủy nói riêng thì môi trường giáo dục của xã nhà Văn Thủy lúc bấy giờ còn nhiều bất cập như cơ sở vất chất lạc hậu, lúc đầu trường chỉ là một dãy nhà cấp 4 với 5 phòng lụp xụp, sân trường là những khoảng đất trống trơn đầy bụi và cát; hàng rào bao quanh là những biển rào tạm bợ do học sinh đóng góp.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, được sự chỉ đạo của ngành Giáo dục, của chính quyền các cấp; cùng với sự nổ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên; các em học sinh và các bậc phụ huynh nên trường THCS Văn Thủy đã từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, cải thiện cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học, từng bước khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục của Huyện nhà.

Hiện nay trường THCS Văn Thủy gồm 2 quản lý, 16 giáo viên, 5 nhân viên và chưa đầy 170 học sinh. Hầu hết các giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có nhiều giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và cấp tỉnh.  Nhìn một cách tổng thể, khuôn viên trường  được thiết  kế với hình chữ “U” rất đẹp mắt. Sân trường được cải thiện, được lát đá từ ngoài vào trong; khuôn viên được bao bọc bởi những hàng rào kiên cố. Bên trái là dãy nhà 2 tầng với 6 phòng dùng để dạy và học, bên phải là dãy nhà 2 tầng với 6 phòng dùng làm nơi làm việc của giáo viên, là kho sách thư viện, là đồ dùng thiết bị…còn chính giữa là dãy nhà cấp 4 dùng làm phòng học bộ môn, phòng hội họp của tổ chuyên môn và phòng y tế học đường. Đằng sau dãy nhà cấp 4 là sân thể dục có đường chạy bao quanh, có sân bóng chuyền, cầu lông, có các hố nhảy cao, nhảy xa phục vụ cho việc dạy và học. Bước vào năm học mới 2013-2014, BGH nhà trường đã tham mưu với chính quyền địa phương và lãnh đạo các ban ngành, các cấp để huy động mọi nguồn lực xây dựng trường THCS Văn Thủy lớn mạnh, sánh bước với các trường khác trong huyện. Nhà trường đã mua sắm thêm máy chiếu đa năng, máy tính học tập cho học sinh ( tất cả các máy đều được kết nối mạng internet), trang bị đầy đủ hơn các trang thiết bị cho các phòng học bộ môn. Đặc biệt nhà trường đã mua sắm, trang cấp thêm nhiều phương tiện, tài liệu tham khảo hỗ trợ cho việc dạy và học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo điều kiện cho giáo viên tham gia đầy đủ các đợt tập huần về chuyên môn, khuyến khích giáo viên mua sắm máy tính xách tay. Đến nay hầu hết các giáo viên đều sử dụng khá thành thạo công nghệ thông tin, giáo án được đánh  máy, trình bày rõ ràng, khoa học. Tất cả các tiết thao giảng đều được thể hiện bằng máy chiếu Powerpoint .

Trong những năm gần đầy, nhà trường đã tập trung nhiều vào công tác mũi nhọn của ngành như bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi ; bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu; chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 THPT.... Chính vì vậy nhà trường đã có nhiều giáo viên dạy giỏi, nhiều học sinh giỏi đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cấp Huyện, cấp Tỉnh góp phần làm nên thành tích vẻ vang cho ngành giáo dục của Huyện nhà nói chung và làm rạng danh truyền thống hiếu học của xã nhà Văn Thủy nói riêng.

Các thầy cô giáo của trường đã được vinh danh giáo viên dạy giỏi qua các năm.

- Cô Trần Thị An                                                      

- Cô Nguyễn Thị Tố Nga                                           

- Thầy Lê Quốc Liệu

- Thầy Lê Văn Bình

- Thầy Nguyễn Văn Cường

- Cô Trần Thị Dự

- Thầy Trần Xuân Giảng

- Cô Lương Quỳnh Trang

- Thầy Võ Xuân Toàn                                                

- Thầy Võ Văn Sinh

- Thầy Phan Văn Tuất

- Cô Nguyễn Thị Phương Hảo

- Thầy Hoàng Thái Anh                                             

- Cô Phạm Thị Hương

Các thầy cô giáo được công nhận là CSTĐ cơ sở

- Cô Trần Thị An

- Cô Nguyễn Thị Tố Nga

- Thầy Lê Quốc Liệu

- Thầy Nguyễn Đăng Lực

- Thầy Võ Xuân Toàn

- Cô Lương Quỳnh Trang

- Thầy Võ Văn Sinh

- Thầy Phan Văn Tuất

- Thầy Hoàng Thái Anh

Chính nhờ sự nổ lực phấn đấu không biết mệt mỏi đó nên nhiều năm liền nhà trường được công nhận là tập thể lao động tiên tiến, chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, công đoàn vững mạnh xuất sắc, liên đội vững mạnh....  Cụ thể trong năm học 2012 – 2013 thầy và trò THCS Văn Thủy đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận:

+ 2 giải KK cá nhân IOE cấp tỉnh;

+ 1Giải khuyến khích đồng đội IOE cấp huyện và cấp tỉnh;

+ 1 giải KK cá nhân môn Lịch sử cấp tỉnh;

+ 1 giải 3 cá nhân môn điền kinh (nhảy cao) cấp huyện;

+ 1 giải 3 cá nhân môn Lịch sử 8 cấp huyện;

+ 1 giải 3 cá nhân môn Ngữ văn 7 cấp huyện;

+ 1 giải khuyến khích môn Ngữ văn 7 cấp huyện;

+ 1 giải khuyến khích môn Ngữ văn 6 cấp huyện;

So với các trường trong toàn huyện thì những thành tích mà thầy và trò nhà trường đạt được  còn khiêm tốn lắm, chưa nói lên được điều gì nhưng đối với thầy và trò THCS Văn Thủy, đó là cả một chặng đường phấn đấu miệt mài, gian khổ đáng được biểu dương.

Ghi nhận những nổ lực phấn đấu, những thành tích đã đạt được của  Đảng bộ và nhân dân xã Văn Thủy, cùng với tập thể thầy và trò trường , chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định số 2754 / QĐ- CT ngày 06 – 11- 2012 công nhận trường THCS Văn Thủy đạt danh hiệu “TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA”. 

Phát huy những thành tích đó năm học 2013-2014 các hoạt động mũi nhọn của trường đạt kết quả như sau:

- Giải khuyến khích Liên hoan em hát dân ca THCS

- Giải khuyến khích Sáng tạo khoa học kỉ thuật HS THCS lần thứ nhất

- Năng khiếu:

+ Giải nhất đơn nam, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ, nhì đơn nữ môn cầu lông lứa tuổi 14-15

+ Giải nhất đơn nam, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ môn cầu lông lứa tuổi 12-13

+ Giải nhì đơn nữ, giải ba đơn nam môn đá cầu.

+ Các em Hoàng Văn Khánh, Phạm Văn Thành huy chương bạc đôi nam, Hoàng Văn Khánh- Nguyễn Thị Thu Trang huy chương đồng đôi nam nữ môn cầu lông lứa tuổi 12-13

+ Các em Dương Anh Nhật Tiến- Hoàng Thị My huy chương bạc đôinam nữ, Hoàng Văn Mão huy chương đồng đôi nam, Phan Trần Khánh Ly- Hoàng Thị My huy chương đồng đôi nữ, Dương Anh Nhật Tiến huy chương bạc đơn nam môn cầu lông lứa tuổi 14-15

- Văn hóa:

+ Giải khuyến khích đồng đội Văn 6, Lịch sử 8

+ 2 giải ba môn Lịch sử 8, 01 giải khuyến khích môn Địa lí 8

+ 02 giải khuyến khích Văn 6, 01 giải khuyến khích môn Văn 7

+ 02 giải ba môn Lịch sử cấp tỉnh môn Lịch sử lớp 9

Hiện tại và tương lai vẫn còn nhiều chông gai, thử thách nhưng tập thể giáo viên, học sinh xin hứa tập trung mọi sức lực và trí tuệ để xây dựng trường THCS Văn Thủy trở thành một trung tâm văn hóa, giáo dục của địa phương, góp phần nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về chính sách, chủ trương của Đảng: pháp luật của Nhà nước. Thầy trò nhà trường quyết tâm để xây dựng trường THCS Văn Thủy ngày một khang trang hơn, to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, để cho các em học sinh được học hành trong một môi trường học tập bằng chúng bè, chúng bạn; để trường THCS Văn Thủy góp phần làm rạng ngời thương hiệu hiếu học của giáo dục Lệ Thủy quê hương.

Phan Văn Tuất

 

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG TỪ KHI THÀNH LẬP  ĐẾN NAY

thcs vanthuy1.jpg

Hội trại kỷ niệm 10 năm thành lập trường ( 26 – 3- 2007)

thcs vanthuy2.jpg

Toàn cảnh khuôn viên THCS Văn Thủy

thcs vanthuy3.jpg

Khuôn viên trường THCS Văn Thủy

thcs vanthuy4.jpg

Khu nhà mới được đưa vào sử dụng phục vụ dạy và học

thcs vanthuy5.jpg

Lễ khai giảng năm học mới 2013 – 2014

thcs vanthuy6.jpg

Màn diễu hành  trong lễ khai  giảng năm học mới

thcs vanthuy7.jpg

Màn đốt đuốc truyền thống trong lễ khai giảng năm học

thcs vanthuy8.jpg

Tập thể HĐSP nhà trường

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com