Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 265
Số lượt truy cập: 29565181

Quảng cáo
HỘI THI "GIAO LƯU TIẾNG VIỆT CỦA CHÚNG EM" CHO HỌC SINH DÂN TỘC BRU VÂN KIỀU CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2011 - 2012 ĐÃ THÀNH CÔNG CÔNG TỐT ĐẸP 12/5/2011 8:48:38 AM
Thực hiện Hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2011 - 2012 bậc Tiểu học của Bộ giáo dục và Đào tạo; Công văn số 1393/ SGD ĐT - GDTH ngày 4/9/2011 của Sở Giáo dục và Đào tạo về Kế hoạch tổ chức giao lưu " Tiếng Việt của chúng em" cho học sinh dân tộc thiểu số.

Ngày 2 tháng 12 năm 2011, tại Trung tâm Nhà văn hóa Huyện Lệ Thủy,  Phòng Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy tiến hành tổ chức giao lưu " Tiếng Việt của chúng em" cho 4 đơn vị trường đóng trên địa bàn vùng cao của huyện Lệ Thủy, hầu hết học sinh của các trường đều là con em dân tộc Bru Vân Kiều  , đó là trường TH&THCS Lâm Thủy, trường TH&THCS  Ngân Thủy, trường TH&THCS Số 1 Kim Thủy và trường TH&THCS Số 2 Kim Thủy.

Đến dự  chỉ đạo và động viên Hội thi: Về phía lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo có  đồng chí Hồ Thị Hồng Hà - Trưởng phòng giáo dục Tiểu học cùng các đống chí chuyên viên.Về phía lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lệ Thủy có đồng chí Hoàng Đình Khuyên - Phó Trưởng phòng  GD&ĐT, các đồng chí là chuyên viên - cán bộ phòng, Ban giám hiệu - giáo viên và phụ huynh của trường có học sinh tham dự Hội thi " Giao lưu Tiếng Việt của chúng em".

Hội thi “ Giao lưu Tiếng Việt của chúng em” được tổ chức với mục đích  xoá đi rào cản về ngôn ngữ giữa tiếng Việt và tiếng dân tộc, tạo ra cơ hội cho các em học sinh được giao lưu và mở rộng môi trường giao tiếp bằng tiếng Việt, nâng cao chất lượng dạy và học cho các trường miền núi vùng cao trong huyện. Thí sinh tham gia dự thi đều phải trải qua ba phần thi:

* Phần  1: Trưng bày sản phẩm của học sinh và hoạt động của đơn vị, văn hóa dân tộc.

* Phần 2: Thi cá nhân, gồm có: Thi viết chữ đẹp; " Văn hay chữ tốt"; đọc diễn cảm.

* Phần 3: Thi tập thể, gồm có: Giới thiệu về đội tuyển, về trường; 01 tiết mục văn nghệ tập thể; Thi năng khiếu; thi kiến thức Tiếng Việt.

So với năm trước,hội thi năm nay có rất  nhiều nét mới. Nội dung và hình thức cũng phong phú và đa dạng hơn . Ngoài các Phần thi cá nhân và đồng đội như năm ngoái  thì năm nay còn có phần  trưng bàysản phẩm của các trường.

Chất lượng của hội thi năm nay được đánh giá rất cao. Với sự chuẩn bị khẩn trương và chu đáo, các trường đã đem đến cho hội thi những nét mới đặc sắc và hấp dẫn. Đặc biệt nhất là phần thi trưng bày sản phẩm của các trường. Những tờ báo tường được trang trí rất đẹp và đầy tính thẫm mỹ cùng với những bài thơ câu chuyện của các em viết về thầy cô, mái trường và quê hương rất xúc động khiến cho đọc giả phải say sưa đọc và chiêm ngưỡng. Những bài viết về phong tục tập quán của đồng bào Bru Vân Kiều, cùng những đồ dùng trong sinh hoạt hằng ngày và dụng cụ làm nương rẫy của đồng bào cũng được các trường sưu tập và đưa về trưng bày tại nhà văn hóa huyện giúp cho mọi người thấy được và hiểu thêm về bản sắc văn hóa của một tộc người sinh sống tại vùng núi rẻo cao huyện Lệ Thủy.

Trong các phần thi cá nhân và đồng đội, các em học sinh tỏ ra rất bình tĩnh, tự tin và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.Ở phần thi Văn hay chữ tốt, các em đã làm ban giam khảo phải bất ngờ bởi những bài văn thật sự xúc động được viết nên bằng những nét chữ thẳng hàng ngay lối, đúng quy trình không thua kém gì các bạn học sinh ở đồng bằng. Còn ở phần thi đồng đội cũng  chính các em đã làm cho sân khấu và hội trường trở nên nóng ran bởi những tràng  pháo tay không dứt. Những câu chuyện kể được các em nhập vai thật tự nhiên, với sự ngây thơ trong sáng của mình các em đã làm khán giả phải rơi  nước mắt vì xúc động. Những tiết  mục văn nghệ nhí nhảnh của các thí sinh đã làm cho các bạn cổ động viên trầm trồ không ngớt. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao cờ và giải thưởng cho các đoàn:

Giải nhất: Trường TH&THCS Lâm Thủy.

Giải nhì: Trường TH&THCS Ngân Thủy.

Giải ba: Trường TH&THCS số 1 Kim Thủy và TH&THCS số 2 Kim Thủy.

Ban tổ chức cũng đã trao 05 giải nhất, 06 giải nhì. 05 giải ba, 06 giải khuyến khích cho các cá nhân đã đạt thành tích cao tại hội thi.

Qua hội thi, chúng ta cảm nhận được sự tìm hiểu nghiêm túc, sự thể hiện các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Việt một cách toàn diện của các em, hội thi đã rèn luyện cho các em  sự mạnh dạn, tự tin biết cách  thể hiện suy nghĩ tỡnh cảm cỏ nhõn của mỡnh trước tập thể đông người. Qua đó khuyến khích các em yêu và sử dụng Tiếng Việt nhiều hơn, tạo nên một động lực thúc đẩy giúp công tác tăng cường Tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc được thực hiện dễ dàng, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng học tập, giảm tỉ lệ học sinh yếu, học sinh bỏ học ở bậc Tiểu học của các trường vùng núi. Sau hội thi này, ban tổ chức sẽ chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất, những tiết mục hấp dẫn nhất để tham dự hội thi cấp tỉnh dự kiến  sẽ được tổ chức vào ngày 02 ngày 15,16/12/2011 tại thành phố Đồng Hới.  Với thành công này, chúng ta có quyền tin tưởng về một kết quả cao trong hội thi cấp tỉnh sắp tới.

Hội thi giao lưu  “Tiếng Việt của chúng em” dành cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học Huyện Lệ Thủy đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo các cấp, các ngành và các tổ chức xã hội. Đó là niềm động viên rất lớn đối với học sinh dân tộc thiểu số, cũng là động lực thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt học tốt trong các nhà trường và tạo được sự phấn khởi đối với các bậc phụ huynh học sinh. Hy vọng những hội thi bổ ích như thế này sẽ được tiếp tục tổ chức cho học sinh  vùng cao có điều kiện giao lưu và học hỏi bạn bè khắp đất nước.

Dương Thị Việt 

PHT trường TH&THCS Ngân Thủy


HT_TVCE_1.jpg


HT_TVCE_2.jpg


HT_TVCE_3.jpg


HT_TVCE_4.jpg


HT_TVCE_5.jpg
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com