Tin Hoàng Văn Sỹ, học sinh lớp 9B, Trường THCS Dương Thủy có tên trong danh sách 17 học sinh của huyện Lệ Thủy sẽ nhận được giải thưởng “Ong Vàng” do Sở GD&ĐT Quảng Bình tổ chức vào dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2010) khiến cho không khí vốn đã náo nhiệt lại càng tưng bừng và náo nhiệt hơn trong những ngày tháng 5 lịch sử này.
Hoàng Văn Sỹ là con thứ 4 trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều làm nông nghiệp. Công việc đồng áng vất vả quanh năm mà chẳng dư giả gì. Toàn bộ tiền bạc, công sức đã dồn về cho 4 anh em Sỹ đang tuổi ăn tuổi học. Hơn ai hết, anh em Sỹ nhận thấy rõ điều đó, bởi vậy mấy anh em Sỹ đa phần đều học giỏi, đặc biệt là Sỹ.

Không những học giỏi đều các môn văn hóa, chàng trai của chúng ta còn chơi giỏi các môn thể thao như bóng đá, cầu lông, điền kinh, bơi lội và đặc biệt là môn bóng chuyền. Vì vậy, từ đầu năm học 2009 - 2010 đến nay, cậu đã “rinh” về 05 giải nhất cho trường (02 giải Nhất môn Địa lý cấp huyện, 02 giải Nhất về nhảy xa và môn Địa lý cấp tỉnh), được tham gia thi đấu cấp tỉnh môn bóng chuyền và đã lập thành tích xuất sắc.
Trong Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện diễn ra cuối tháng 1/2010, Hoàng Văn Sỹ đạt giải Nhất ở nội dung nhảy xa, với thành tích 5,34m. Trong Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, thành tích lại càng đáng ngạc nhiên hơn: Huy chương vàng cho kết quả 5m72. Về bóng chuyền, em cũng đã lọt vào “mắt xanh” của những huấn luyện viên dạn dày kinh nghiệm. Vì vậy, em đã được gọi vào trong đội tuyển bóng chuyền của huyện luyện tập để tham gia thi đấu ở HKPĐ cấp tỉnh, góp phần cùng đội bóng giành Huy chương vàng.
Không mải mê với thành tích trong lĩnh vực thể dục thể thao, Sỹ còn học giỏi các môn văn hóa. 9 năm liền là học sinh tiên tiến. Đặc biệt trong đợt thi vòng loại tuyển chọn vào đội tuyển học sinh giỏi huyện môn Địa lý vừa qua, chàng trai đa tài của chúng ta đã vượt qua rất nhiều đối thủ nặng kí để vươn lên vị trí quán quân.
Chưa bằng lòng với những gì đạt được, Hoàng Văn Sỹ một lần nữa khẳng định “đẳng cấp” của mình trong đợt thi học sinh giỏi cấp tỉnh diễn ra vào tháng 4/2010, Hoàng Văn Sỹ đã bước lên đài vinh quang khi giành giải Nhất môn Địa lý 9.
Với những thành tích đạt được, thời gian qua, Sỹ đã được nhà trường, UBND huyện, UBND xã tặng nhiều Giấy khen và phần thưởng. Trong chuyến công tác các tỉnh Miền Trung vừa qua, Thiếu tướng - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Nguyễn Xuân Sang và phu nhân đã tới thăm hỏi và tặng suất học bổng trị giá 1 triệu đồng cho Sỹ.
Được biết, Hoàng Văn Sỹ là một trong 17 học sinh trong toàn huyện Lệ Thủy có tên trong danh sách những học sinh sẽ nhận được giải thưởng “Ong Vàng” cho những học sinh có thành tích cao trong học tập và có tinh thần sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học tỉnh Quảng Bình năm học 2009 – 2010.

Mặc dù có nhiều thành tích đáng nể như vậy nhưng Sỹ vẫn luôn tỏ ra khiêm tốn, luôn gần gũi, giúp đỡ bạn bè trong học tập, rèn luyện.
Khi được hỏi về những ước mơ trong tương lai, Sỹ chỉ cười và nói rằng, chặng đường phía trước còn dài và nhiều chông gai thử thách. Nhưng nếu được quyền chọn lựa, em mong muốn sau này trở thành một cầu thủ bóng chuyền thật giỏi, chơi ở các đội bóng có tiếng tăm trong nước.
Hy vọng Sỹ có thật nhiều sức khỏe và cả những lời động viên cổ vũ của gia đình, thầy cô và bạn bè để em có thể đạt được ước mơ của mình!
Đỗ Đức Thuần