Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 103
Số lượt truy cập: 44803773

Quảng cáo
PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC - VẤN ĐỀ KHÔNG PHẢI CỦA RIÊNG AI 18/06/2019 10:36:15 CH
Thời gian vừa qua, cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh ta nói riêng liên tục xảy ra các vụ đuối nước gây hậu quả nghiêm trọng, phần lớn các nạn nhân đều ở lứa tuổi học sinh. Ðiều này làm dấy lên nỗi lo về sự an toàn đối với trẻ thơ, nhất là vào thời điểm các em đang kỳ nghỉ hè và mùa mưa bão sắp đến.

1206th01.jpg

Một buổi tập bơi của các em học sinh ở huyện Lệ Thủy


Ðây không phải là vấn đề mới mà đã được dư luận liên tục cảnh báo trong nhiều năm qua. Ước tính trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng hơn bảy nghìn trẻ em bị đuối nước, chiếm 22,6% tỷ lệ tai nạn thương tích và chỉ đứng sau tỷ lệ chết do tai nạn giao thông (26,7%). Tính từ đầu năm 2019 đến nay, hàng chục vụ đuối nước thương tâm đã cướp đi sinh mạng của nhiều em thiếu niên, nhi đồng trên khắp cả nước.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phổ cập bơi an toàn và phòng chống đuối nước, hơn 03 năm qua, Phòng GD&ĐT Lệ Thủy đã yêu cầu các đơn vị trường học chú trọng việc giúp học sinh có kỹ năng bơi an toàn, chủ động đề phòng các vụ tai nạn đuối nước (TNĐN), đảm bảo an toàn tuyệt đối với học sinh trong suốt năm học. Phòng GD&ĐT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh trong việc tuân thủ các quy định về phòng chống TNĐN; nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo, nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng chống TNĐN đối với học sinh.

Các trường học thuộc phòng GD&ĐT Lệ Thủy thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo học sinh trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và thời gian nghỉ hè tuyệt đối không được chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hố công trình,… nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng. Tăng cường công tác xã hội hóa, phối hợp với gia đình, phụ huynh đẩy mạnh việc dạy bơi cho học sinh trong và ngoài nhà trường. Phối hợp với gia đình học sinh và các tổ chức đoàn thể trển địa bàn dân cư tổ chức quản lý, giám sát, hướng dẫn học sinh đảm bảo an toàn phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trong dịp hè năm 2019.

Phòng GD&ĐT cũng yêu cầu hiện tốt công tác bàn giao, quản lý học sinh về nghỉ hè tại các địa phương nhằm hạn chế tối đa tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em trong dịp nghỉ hè. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức đoàn thể tại địa phương hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh.

Chương trình dạy bơi an toàn và phòng chống đuối nước theo Kế hoạch của UBND huyện được triển khai một cách thuận lợi và ngày càng mạnh mẽ, hiệu quả. Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo kịp thời việc biên soạn chương trình dạy bơi lý thuyết và đã triển khai đồng bộ từ đầu học kì II năm học 2016-2017; Nhiều địa phương, đơn vị đã tích cực trong việc tiến hành xây dựng bể tập bơi và đã kịp thời thực hiện có hiệu quả việc dạy bơi cho học sinh. Ba hình thức cơ bản để tập bơi cho học sinh được nhiều trường, phụ huynh ủng hộ, thu được kết quả tích cực. Phòng GD&ĐT cũng đã phối hợp với đài truyền thanh truyền hình huyện mở chuyên mục về phòng tránh đuối nước và đã liên tục có các bài truyền thông đến mọi người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị trường học đã tích cực trong việc phối hợp với phụ huynh, chính quyền địa phương trong việc dạy bơi cho học sinh cũng như làm tốt công tác truyền thông thông qua chương trình phát thanh măng non trên địa bàn dân cư.

Bên cạnh sự quan tâm của toàn xã hội, yếu tố quan trọng nhất để giảm nguy cơ đuối nước ở trẻ em vẫn là từ gia đình. Gia đình cần định hướng trẻ vào các hoạt động an toàn lành mạnh; hướng dẫn cho trẻ học bơi theo trường lớp có người quản lý và chỉ dẫn cặn kẽ để trẻ nhận biết được các những nơi nguy hiểm, có thể gây đuối nước; luôn ở cạnh trẻ đảm bảo bạn luôn nhìn thấy, nghe thấy trẻ. Tất cả chúng ta hãy hướng đến một mùa hè thật sự an toàn và bổ ích cho trẻ em. 

Thiên Hương


Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com