Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 334
Số lượt truy cập: 58598186

Quảng cáo
TÌNH QUÂN DÂN 21/12/2018 4:39:27 CH
Tôi đã từng dạy học tại Làng Ho hơn 3 năm, từ tháng 8/2011 đến tháng 10/2014. Thời điểm đó, bản Trung Đoàn (nơi có ngôi trường TH&THCS số 2 Kim Thủy mà tôi công tác) chưa có điện lưới, điện thoại di động cũng chưa thể phủ sóng, nói chung là còn “nguyên sơ” trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Trong khoảng thời gian ấy, chúng tôi thường hay giao lưu và nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Ban chỉ huy cũng như toàn thể cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng Làng Ho (còn gọi là Đồn Biên phòng 601), đóng quân ở bản Tăng Ký, thuộc xã Lâm Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình.

2112ducthuan05.jpg


Giáo viên cắm bản chúng tôi và Bộ đội Biên phòng thường hay tự hào “khoe” với mọi người rằng được bà con Vân Kiều coi như con cháu, anh em trong gia đình bởi chúng tôi thực hiện đúng với phương châm “Ba cùng”: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, bởi vậy bà con quý lắm, thương lắm! Đúng như câu nói đầy tự hào và trách nhiệm: Đi dân nhớ, ở dân thương.

Tôi đặc biệt nể phục và luôn tự hào bởi những việc làm của các anh BĐBP Làng Ho với bà con dân bản. Lâu nay cứ nghe, cứ nhìn thấy trên TV nào là “Xây dựng thế trận lòng dân”, nào là “Quân với dân như cá với nước”, vân vân… Nhưng khi trực tiếp chứng kiến những điều mắt thấy tai nghe, sự nể phục và tự hào trong tôi tăng lên gấp bội phần. Tình cảm của BĐBP với Nhân dân, với dân bản quả thực sâu sắc, gắn bó máu thịt, đúng như lời nhận xét của ông Hồ Điều, già làng của bản Trung Đoàn: “Ở những nơi như thế này, chỉ có Đảng, Nhà nước và BĐBP là nhân dân tin nhất, gắn bó nhất”. 

Thượng tá Đào Văn Sơn - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Ho cho biết, với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 30,5 km đường biên, gồm 11 cột mốc quốc giới (từ mốc 566 - 576), địa bàn ngoại biên là cụm bản Chiềng Túp - huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), Đồn Biên phòng Làng Ho, BĐBP Quảng Bình đã tích cực phối hợp với Đại đội 321 - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet làm tốt công tác kiểm soát, tuần tra chung (định kỳ và đột xuất) nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hoạt động trái phép, các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm biên giới quốc gia, tình hình bảo vệ rừng khu vực giáp ranh, bảo đảm môi trường hòa bình và cuộc sống bình yên cho nhân dân hai nước Việt - Lào, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị lâu dài.

Từ đó, thiết lập mạng lưới trao đổi thông tin, phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm, đánh giá đúng thực chất tình hình bảo vệ chủ quyền, biên cương, các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa, khai thác gỗ, lâm sản ngoài gỗ và các loài động vật hoang dã trái phép tại khu vực biên giới; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lâm nghiệp, vai trò của rừng và biến đổi khí hậu cho người dân dọc biên giới Việt - Lào.

Đơn vị còn phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm huyện, Chi nhánh lâm trường Khe Giữa tuần tra, phát hiện, ngăn chặn việc chặt phá rừng, vận chuyển gỗ lậu trái pháp. Đó là những hoạt động thường xuyên của các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Ho, có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi biên giới ổn định sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân hai nước ngày càng tốt đẹp và gắn bó hơn.

Với nhân dân ở các bản làng, các anh BĐBP lại càng gắn bó thủy chung, chăm lo đến mọi mặt của đời sống cho bà con, được bà con coi như người nhà. Tôi còn nhớ Đại úy quân y Cao Thanh Luận, thời điểm 2013-2014, anh phụ trách Trạm quân dân y kết hợp đóng ngay tại trung tâm của bản Trung Đoàn là người đã có nhiều đóng góp, giúp bà con cải thiện sức khỏe, nghe theo lời bộ đội, có bệnh phải đến Trạm khám chữa bệnh, phải uống thuốc chứ không mê tín dị đoan, cúng bái… Đặc biệt, anh Luận còn là người trực tiếp đi “đỡ đẻ” rất nhiều ca cho chị em phụ nữ và được gọi bằng cái tên thân thương, trìu mến: “bố Luận”. Ngoài ra, anh còn là người khám, chữa bệnh phụ khoa cho chị em người Bru - Vân Kiều. Ban đầu, chị em rất ngại, không chịu đến chữa. Bằng nhiều cách vận động, dần dần, chị em đã xóa bỏ mặc cảm, cứ có bệnh là y như đến nhờ “bố Luận” chữa trị.

Từ khi có Trạm Quân dân y của BĐBP Làng Ho, các hủ tục trị bệnh bằng cách cúng, thổi, đuổi con ma rừng không còn nữa. Đại úy quân y Cao Thanh Luận là một trong những người mang cả trái tim người lính và tấm lòng người thầy thuốc đến với đồng bào.

Những ngày đầu lên với Làng Ho, anh chưa quen với đồng bào, thậm chí còn bị xa lánh, bởi với người Vân Kiều đến trạm xá cùng các phương tiện khám chữa bệnh khác là trái tập tục của bà con. Lâu nay bà con chỉ tìm thầy mo, thầy cúng làm phép, cúng, thổi chữa bệnh khi đau ốm, sống chết do trời. Vì thế mà, Trạm xá Quân dân y vắng bệnh nhân. Để tiếp xúc được với bà con bản xa, bản gần, tìm cơ hội giải thích, thuyết phục, động viên mỗi khi ốm đau phải đến trạm y tế để được khám và điều trị bệnh, ăn chín, uống sôi, nằm màn, giữ gìn vệ sinh nơi ăn chốn ở để bảo vệ sức khỏe, Cao Thanh Luận phải thực hiện "ba cùng" với đồng bào, nói tiếng Bru Vân Kiều, hòa nhập văn hóa tập quán sinh sống của người Vân Kiều, anh cùng bà con lên rẫy,  theo bà con ra suối. Ở đâu có người Vân Kiều ở đó có bóng dáng màu áo xanh Biên phòng của Luận và đồng đội. Bà con chưa đến với trạm xá thì anh đến với bà con.

Ông Hồ Văn (bản Trung Đoàn) bộc bạch: Từ khi có Trạm xá quân dân y kết hợp Làng Ho, có quân y Luận lên đây với bản, ông cũng như bà con đã biết tìm đến trạm xá, biết cách dùng thuốc khi ốm đau, dịch bệnh. Quân y Luận tốt lắm. Ai đau ốm ở mô xa, Luận cũng tìm đến nhà để chữa trị. Luận đã trực tiếp đỡ đẻ cho nhiều ca phụ nữ trong bản nữa đó...".

Kể làm sao hết những kỉ niệm, những câu chuyện nghĩa tình của BĐBP Làng Ho với bà con dân bản 3 xã miền núi của huyện Lệ Thủy là Kim Thủy, Lâm Thủy và Ngân Thủy. Trong phạm vi bài biết nhỏ này, xin bày tỏ lòng biết ơn và niềm cảm phục trước mối quan hệ quân dân đặc biệt như thế.

Xin cám ơn các anh - những bộ đội Cụ Hồ!

Đỗ Đức Thuần

(Trường THCS Kiến Giang - Lệ Thủy - Quảng Bình)

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com