Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 340
Số lượt truy cập: 58598186

Quảng cáo
NGÀY TRUYỀN THỐNG QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM, CHÚNG TÔI ĐẾN “THĂM” HAI VỊ ĐẠI TƯỚNG 21/12/2018 4:34:34 CH
Kỉ niệm 74 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (1944 - 2018) và cũng là thời điểm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta long trọng tổ chức kỉ niệm 104 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1914 - 2018) và kỉ niệm 5 năm ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với thế giới của người hiền (2013 - 2018). Mùa xuân Kỉ Hợi này, Đảng ta lại sắp sửa đón sinh nhật lần thứ 89 quang vinh, vĩ đại.

Trong rất, rất nhiều sự kiện trọng đại ấy, như một nghĩa cử tri ân vị “Đại tướng của nhân dân” và “Đại tướng nông dân”, chúng tôi tìm về thôn An Xá và làng Đại Phong để thắp nén nhang thơm tỏ lòng thành kính trước anh linh của hai vị tướng huyền thoại: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Mùa xuân như đến sớm hơn dưới hiên nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những bông hoa trong vườn nhà Bác với rực rỡ sắc màu để cùng “Tống cựu nghinh tân”. Người thưởng hoa đã đi vào cõi vĩnh hằng, chỉ còn lại trong ngôi nhà lá đơn sơ, còn lại trong chúng ta và bầu bạn gần xa hơi ấm và sức lan tỏa của một nhân cách lớn, một tâm hồn vượt lên thời đại mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong khói nhang trầm nghi ngút, chúng ta thấy lòng mình ấm áp lạ thường, gác lại bên những lo toan vụn vặt cuộc mưu sinh. Nhìn Đại tướng - ngắm bức tượng đồng với đôi mắt sáng, hiền từ mà phúc hậu, trong lòng của mỗi người khi hành hương tới đây sẽ thấy lạc quan hơn, càng yêu quý hơn quê hương đất nước mình.

Những ca từ trong khúc sử ca “Tướng quân Võ Nguyên Giáp”cứ thảng thốt vọng về trong nắng xuân nhè nhẹ: “Xứng danh người Anh Cả, trọn một đời vì nước vì dân. Xuôi về tuổi ấu thơ, ra đi từ An Xá quê hương. Kí ức xa mờ, dòng Kiến Giang lững lờ...”. Chúng ta như chợt thấy, hôm nay Người đã về trên quê hương Lệ Thủy. Đất quê hương ôm trọn một người con hết mực ưu tú vào lòng. Dòng Kiến Giang ru Người lời ru trong mùa xuân vĩnh hằng!

Rời An Xá, chúng tôi đến với Đại Phong, địa danh thuộc xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình từ lâu đã nổi tiếng với phong trào “Gió Đại Phong” sánh cùng “Sóng Duyên Hải, cờ Ba Nhất” những năm đầu thập niên 60 của thế kỉ trước. Tất cả những gì mà Đại Phong có được từ trước tới nay, gắn liền với công lao to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Ngược dòng lịch sử, giữa lúc bà con Đại Phong cùng quân dân cả nước đang bắt tay vào thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, theo Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III, Trung ương cử Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Nông nghiệp Trung ương về nghiên cứu và chỉ đạo giúp bà con Đại Phong phát triển sản suất.

Đó là một vinh dự lớn lao của bà con Đại Phong nói riêng, của nhân dân Lệ Thủy nói chung. Bởi nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Đại tướng với những phương châm, khẩu hiệu hết sức thiết thực, kịp thời như  phong trào “Nghiêng đồng đổ nước ra sông” nhằm cải tạo ruộng đồng, chủ động  tiêu úng. Rồi phong trào “Nắm phân, cân thóc”, “Đi tay không, về bó lá”, “Đi đò mạ, về đò năn”... Điển hình nhất là phong trào khai hoang vùng đất ở khu vực Bến Tiến khai phá được 200 héc ta đất mới... Chỉ hơn 2 năm xây dựng phong trào với phương châm “Nói đi đôi với làm”, Đại Phong đã trở thành lá cờ đầu toàn Miền Bắc về nông nghiệp, được Bác Hồ viết báo khen Đại Phong là “Một hợp tác xã gương mẫu”, đăng báo Nhân dân ngày 01/11/1961.

Chúng tôi đến thăm HTX Đại Phong ở sân Đội 4, nơi trước đây Đại tướng Nguyễn Chí Thanh phát động “Nghiêng đồng đổ nước ra sông”. Trong một quần thể kiến trúc hiện đại, bề thế hai tầng; tầng dưới dùng làm văn phòng HTX, tầng trên dành riêng một phòng rộng 60m2 làm phòng lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với rất nhiều những hiện vật, hình ảnh, tư liệu quý giá về Đại tướng và cả về cuộc sống lao động, sinh hoạt của người dân quê trước đây. Trên cùng là bàn thờ với bức tượng đồng của Đại tướng. Chúng tôi được đồng chí Chủ nhiệm HTX cho biết, phòng lưu niệm thường xuyên đón những cá nhân và các đoàn từ khắp cả nơi trên cả nước đến tham quan, học tập. Đặc biệt là vào các dịp kỉ niệm ngày sinh, ngày mất của Đại tướng, các ngày lễ lớn của dân tộc có rất đông các cựu chiến binh, cán bộ đảng viên, đoàn viên thanh niên và đông đảo các tầng lớp nhân dân về dâng hương tưởng nhớ. Đồng chí cũng cho biết thêm, HTX cũng đã có kế hoạch tổ chức dâng hương Đại tướng trong dịp tết Nguyên đán  sắp tới.

Người Quảng Bình, người Thừa Thiên nhưng đều có nhiều điểm giống nhau: cùng là những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng được Bác Hồ phong tướng. Và giờ đây, họ cùng được tất thảy người dân Lệ Thủy cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam kính trọng, tôn sùng, xem như những vị thánh, sánh vai cùng với các bậc khanh tướng lừng lẫy chiến công trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Thế hệ trẻ hôm nay sẽ mãi biết ơn hai vị Đại tướng muôn vàn kính yêu! An Xá, Đại Phong sẽ là những địa chỉ đỏ trong cuộc sống và trong công cuộc chiến đấu, lao động trong sự nghiệp chung của chúng ta hôm nay.

Đỗ Đức Thuần

2112ducthuan01.png

2112ducthuan02.jpg

2112ducthuan03.jpg

2112ducthuan04.jpg
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com