Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 695
Số lượt truy cập: 38880248

Quảng cáo
SỰ RA ĐỜI VÀ Ý NGHĨA NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4 VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG CỦA GIÁO DỤC LỆ THỦY 4/20/2018 6:23:26 AM
Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

2004baochau1.jpg


Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn độc giả.

Để hưởng ứng hoạt động mang tính nhân văn và ý nghĩa này, ngày 11 tháng 4 vừa qua, Phòng GD&ĐT Lệ Thủy đã có Kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam năm 2018 với những yêu cầu: Giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, khoa học kỹ thuật, tiềm năng và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, tỉnh Quảng Bình và huyện Lệ Thủy thông qua các cuốn sách được xuất bản trên phạm vi cả nước; các ấn phẩm của các cơ quan, đơn vị xuất bản trên địa bàn tỉnh, huyện. Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách nói chung và đọc sách cùng con nói riêng, hướng tới một xã hội học tập. Khen thưởng các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động Ngày sách Việt Nam và nhân rộng mô hình hay, hiệu quả ra phạm vi trên địa bàn huyện. Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 được phát động và tổ chức ở tất cả các đơn vị trường học với các hoạt động phong phú, đa dạng, sinh động, hấp dẫn lôi cuốn nhiều đội tượng tham gia.

Theo đó, việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thức 5 đảm bảo thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả nhằm phát huy sức mạnh và sự hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ, nhà giáo, học sinh, phụ huynh học sinh và mọi tầng lớp nhân dân.

Phòng GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức một số hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, gồm: Tọa đàm về sách, giới thiệu, tôn vinh một số tủ sách gốc lớp có giá trị; Phát động phong trào đọc sách tại trường, tại gia đình và những không gian thích hợp; tổ chức các câu lạc bộ đọc sách với các hoạt động đa dạng, thiết thực; Tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo chủ đề tại các trường học; Tổ chức các trò chơi nhằm xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh trong nhà trường (tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về sách; thi kể chuyện, đóng kịch theo sách, thi hùng biện giới thiệu sách hay; mời các nhà văn hóa, các doanh nhân yêu sách để giới thiệu sách, nói chuyện về sách; tổ chức tuyên truyền giới thiệu, hướng dẫn đọc trên các phương tiện thông tin đại chúng…).

BẢO CHÂU
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com