Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 334
Số lượt truy cập: 58598186

Quảng cáo
Đinh Duy Tư lội “Ngược dòng sông chảy ” 05/01/2010 3:17:26 CH
Độc giả Quảng Bình hẳn đã quen với Đinh Duy Tư trong nhiều truyện ngắn của anh được in trên các tạp chí văn nghệ địa phương, các báo tạp chí văn nghệ Trung ương : Khát vọng tháng năm; Chiếc kẹp tóc không rỉ, Hòm thư tuổi thơ, U tôi. Vốn là cây bút đau đáu viết về đề tài chiến tranh, Đinh Duy Tư đã đưa đến bạn đọc ba tập truyện ngắn đầy đặn được dư luận chú ý: “Dưới chân thành Cổ” in năm 1980, “Người gác sau chiến tranh” - 1987; “ Khát vọng tháng Năm” - 2003. Hiện anh có trong tay tập truyện ngắn “Đêm thiên đường” dự định sẽ in năm 2007

Nhắc đến Đinh Duy Tư có hai điều làm tôi nghĩ: Là một cây bút chuyên viết truyện ngắn đã được độc giả công nhận và hầu như chỉ tôn thờ duy nhất một đề tài: Chiến tranh! Truyện ngắn nào của Đinh Duy Tư cũng có bom rơi, đạn nổ và tiếng rên nghẹt trong máu và nước mắt. Vậy mà gần đây Đinh Duy Tư lại làm độc giả ngỡ ngàng bằng việc nhập vào làm tiểu thuyết với ấn phẩm đầu tay “ Ngược dòng sông chảy ”. Cuốn sách dày đúng 300 trang hấp dẫn bạn đọc từ trang đầu đến trang cuối. Sách viết về đề tài mang ít nhiều về tính sử thi trong chống Mĩ. Mặc dù đối tượng phản ánh là thiếu nhi nhưng lại là của người lớn. Bởi những nhân vật trong tiểu thuyết chính là nhữnh trụ cột của quê hương đất nước hôm nay. Vả chăng, không có ấn phẩm văn hóa nghệ thuật nào là dành riêng cho từng lứa tuổi, cũng như tuổi tác của con người luôn bất biến. Đinh Duy Tư đã chọn một đề tài nhiều người biết đến, nghĩ đến nhưng không viết hoặc chưa viết được. Đó là đề tài K8! K8! Nghe như một mật danh như chuyện tình báo, chuyện đặc công, đặc nhiệm. Hoàn toàn không phải vậy. Tác giả đưa người đọc trở lại Quảng Bình trong thời chiến những năm bom đạn Mĩ đánh phá ác liệt nhất. Lúc đó những đứa trẻ Quảng Bình không được vui chơi, ca hát, học hành. Các bậc phụ huynh thì thấp thỏm lo âu cho số phận con mình. Vì sự sống chết của con em hôm nay và tương lai mai sau để người lớn yên tâm rảnh tay đánh Mĩ, một chiến dịch lớn ra đời: Chiến dịch K8, đưa một vạn trẻ em Quảng Bình lội ngược dòng thác của cuộc chiến tranh giải phóng đang ào ạt vào miền Nam để sơ tán ra các tỉnh miền Bắc. Các em được cưu mang đùm bọc trong tình yêu thương  của nhân dân các tỉnh bạn, được nuôi dưỡng, học hành...

Tiểu thuyết “ Ngược dòng sông chảy” chia làm hai phần. Phần 1, có thể gọi là “ Đất quê”, phần hai là “ Đất khách”. Nhân vật chính trong tiểu thuyết là bốn đứa trẻ trong làng Ba Lạch. Tuổi thơ trong sáng, vô tư, hồn nhiên yêu đời. Có đứa - như thằng Bốn - khi ra đời đẻ khó tới độ mệ hắn phải mở chuồng gà, chuồng lợn, bố hắn phải tháo chuồng trâu hợp tác xã theo một tín ngưỡng dân gian. Lớn lên chúng làm bao chuyện trời gầm: Vô miệu rắn bắt rắn đi cày, vào kho quân nhu ăn cắp sữa, ăn cắp cả súng lục, nhặt đài tâm lý chiến của Mĩ, đào hang kỳ nhông bị sập hầm, cho tới chuyện đi K8 chia phe đánh nhau lộn bậy trên bờ đê sông Mã.

Đinh Duy Tư trong “ Ngược dòng sông chảy” có những trang viết chứa chan xúc động đến rơi nước mắt. Đó là quan hệ giữa thằng Bốn và cái Doan “ cà tàng” cùng làng, cùng chung cảnh ngộ giữa Doan và Quân với các Cúc con u Bầm - chủ nhà thằng Quân ở. Để rồi vì Doan “ cà tàng” mà cái Cúc phải đổi cả mạng mình... Tất cả mọi tình tiết trong “ Ngược dòng sông chảy”  đầy ắp hình tượng, hình ảnh, càng đọc càng thu hút như được xem một bộ phim có không gian rộng nhưng tiết tấu chậm rãi. Mỗi cảnh là một thước phim, tám chương như tám tập phim tròn vành vạnh có tiền có hậu.

Cuốn tiểu thuyết này theo tác giả cho biết đã ấp hàng chục năm ròng. Và anh là một trong những nguyên mẫu được khắc họa thành nhân vật. Một Đinh Duy Tư 8 tuổi với bước chân trẻ thơ đi mãi miết Ngược dòng sông chảy bốn mươi năm trước và một Dinh Duy Tư nhà văn vần vụ với từng con chữ trên trang giấy của những năm đầu của thế kỷ 21. Từ ý tưởng bài thơ “ Chú đi tuần” trong đó có câu: “ Các cháu miền Nam yêu mến/ nhìn ánh điện qua khe phòng lưu luyến/các cháu ơi giấc ngủ có ngon không?!”. Các cháu miền Nam sau hiệp định Giơ - ne  - vơ ra Bắc để sau này thành cán bộ chủ chốt của nước nhà. Các cháu Quảng Bình cũng vậy cũng là hạt giống cho ngày mai. Thay lời kết bài viết này xin trích nguyên văn những dòng cuối của cuốn sách: “ ôi! trong chiến tranh đã có dòng sông ngược chảy. Dòng sông của tuổi thơ tuyến lửa Quảng Bình và Vĩnh Linh, dòng sông của lòng nhân ái, bao dung đầy ắp kỷ niệm... Để có bây giờ, chủ nhân trong tương lai ngày ấy là chủ nhân thực sự của ngày hôm nay và của mai sau...”

Bộc bạch vài dòng mong bạn đọc đón nhận tiểu thuyết “Ngược dòng sông chảy ” như sự tìm về lịch sử hùng tráng một thời để hiểu về một cuộc trường chinh diễn ra trong lịch sử; cuộc trường chinh của một vạn trẻ thơ Quảng Bình đã dựng nên cả một kỳ tích từ khi mới lên chín lên mười đã tạo lập tâm thế cho việc xây dựng cuộc sống mới hôm nay.

Đồng Hới, tháng 11 năm 2006.

Nguyễn Thế TườngTìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com